การลดต้นทุนด้านอาหารเป็ด
โดย : นางสาวขวัญใจ ชัยชนะ วันที่ : 2017-09-16-12:18:07ที่อยู่ : 21 หมู่ที่6 ตำบลโนนแดง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ครัวเรือนได้มีการเลี้ยงเป็ดเป็นอาชีพเสริมโดยให้อาหารที่จำหน่ายในท้องตลาดเป็นหลักทำให้ต้นทุนในการเลี้ยงเป็ดสูงขึ้นจึงได้มีการศึกษาข้อมูลจากแหล่งต่างๆและนำมาประยุกต์จากวัตถุดิบในท้องถิ่นเพื่อทำอาหารเป็ดที่มีคุณค่าทางโภชนาการและสามารถลดต้นทุนด้านอาหาร เพื่อให้การจำหน่ายเป็ดได้กำไรมากขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการลดต้นทุนให้แก่เกษตรกรและเป็นการเร่งการเจิญเติบโตให้แก่เป็ดให้สามารถจำหน่ายได้เร็วขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ท่อนกล้วยสับละเอียด 100กก.
2.กากน้ำตาล3 กก.หรือน้ำตาลทรายแดง
3.เกลือ1กก.
อุปกรณ์ ->
-ถังสำหรับหมัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำมาหมักผสมกันหมักไว้ 5 -7คืน สามารถนำมาเป็นอาหารได้
การนำไปใช้ ต้นกล้วยหมัก ผสมรำ 10% ปลายข้าว 5%น้ำหมัก 3-5ช้อนโต้ะผสมกันแล้วนำไปเลี้ยงเป้ดไก่ จะทำให้มีสุขภาพแข็งแรงไม่เป็นโรค และมูลเป็ดไก่ไม่มีกลิ่นเหม็นด้วยค่ะ
ข้อพึงระวัง ->
-