การทำน้ำหมักชีวภาพไว้ใช้เอง
โดย : นายวรรณชัย กำหอม วันที่ : 2017-09-16-11:45:29ที่อยู่ : 104 ม.11 ตำบลโนนตาเถร อำเภอโนนแดง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากได้มีการจัดทำบัญชัีครัวเรือนแล้วปรากฏว่ามีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับปุ๋ยและยาฆ่าแมลงที่ใช้ในการทำการเกษตรเป็นจำนวนมาก จึงได้ค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับการทำน้ำหมักชีวภาพเพื่อใช้ในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการลดรายจ่ายเกี่ยวกับการประกอบอาชีพและเป็นการประกอบอาชีพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตามแนวทางของสัมมาชีพชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เศษพืชผัก ผลไม้ หรือเศษอาหารที่ยังไม่บูดเน่า
2. กากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง
อุปกรณ์ ->
1. ถังสำหรับหมัก
2. มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการทำน้ำหมักชีวภาพ
1. นำวัตถุดิบมาสับ บด โขลก หรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. บรรจุลงในภาชนะ
3. เติมกากน้ำตาล หรือน้ำตาลทรายแดง และส่วนผสมอื่น ๆ ลงไป ตามอัตราส่วน
4. คนหรือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ หมักไว้ 7-15 วัน
5. ครอบตามกำหนดปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพจะมีกลิ่นหอม
6. สำหรับปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพถั่วเหลือง และปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพปลาสดหรือหอยเซลรี่ ควรหมักอย่างน้อย 1 เดือน จึงนำไปใช้ได้ และระหว่างหมักให้หมั่นคนส่วนผสมทุกวัน
7. หากมีกลิ่นเหม็นหรือบูดเน่าให้เติมกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทราย แล้วคนให้เข้ากันทิ้งไว้ 3-7 วัน กลิ่นเหม็นหรือกลิ่นบูดเน่าจะหายไป
8. การแยกกากและน้ำชีวภาพ โดยใช้ถุงอาหารสัตว์ ถุงปุ๋ยเคมี หรือมุ้งเขียว รองรับกากและน้ำชีวภาพจะไหลลงภาชนะที่เตรียมไว้ และกากที่เหลือนำไปคลุมโคนพืช หรือคลุมแปลงต่อไปได้อีก
ข้อพึงระวัง ->
-