การทำขนมใส่ไส้
โดย : นางกัลยา รอดหมื่นไวย วันที่ : 2017-09-13-15:56:53ที่อยู่ : 97 บ้านโพนสููง หมู่ 4 ตำบลหมื่นไวย อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีองค์ความรู้ด้านการทำขนมใส่ไส้ ได้ทำไว้รับประทานในครัวเรือน ต้องการถ่ายทอดองค์ความรู้การทำขนมใส่ไส้ ให้คงอยู่แก่คนรุ่นหลัง เพื่อไว้เป็นอาชีพได้อีกอาชีพหนึ่งสามารถเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนได้ นอกเหนือจากการทำเกษตรกรรมก็สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้ ครัวเรือนจะมีรายได้เพิ่มขึ้น และยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้อีกด้วย หน่วยงานพัฒนาชุมชนได้เข้ามาส่งเสริมสนับสนุนการถ่ายทอดความรู้ของปราชญ์ชาวบ้าน จึงได้มีโอกาสเป็นปราชญ์ชาวบ้านด้านการทำขนมใส่ไส้และได้ถ่ายทอดให้แก่คนรุ่นหลังไว้เป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้และลดรายจ่ายในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้การขนมใส่ไส้ให้ผู้อื่นได้เป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ในครัวเรือน
2. เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
3. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
4. เพื่อมีอาชีพเสริมนอกเหนือจากการทำเกษตรกรรม
5. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- น้ำตาลปี๊ป 200 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา สำหรับไส้ , เกลือป่น 1 ช้อนชา สำหรับกะทิ
- มะพร้าวทึนทึกขูด
- แป้งข้าวเหนียว 350 กรัม
- น้ำใบเตยปั่นละเอียด 300 มิลลิลิตร
- กะทิ 800 มิลลิลิตร
- แป้งข้าวเจ้า 80 กรัม
- กลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา
- ไม้สำหรับกลัด หรือไม้จิ้มฟัน
- ใบตองเช็ดสะอาดสำหรับห่อขนม
อุปกรณ์ ->
1. เตา
2. กระทะ
3. ตะพี
4. พายกวน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำใบตองที่สำหรับห่อมาตัดเป็น 2 ขนาด ฉีกใบตองชั้นนอก 5 นิ้ว และสำหรับชั้นใน 4 นิ้ว และนำมาตัดมุมให้เป็นทรงวงรี เช็ดให้สะอาด และนำไปลนไฟเล็กน้อยเพื่อให้ห่อขนมได้ง่าย
- นำมะพร้าวทึนทึกที่ขูดเป็นเส้นยาว เกลือป่น และน้ำตาลปี๊บ ลงไปกวนในกระทะทองเหลือง ใช้ไฟอ่อน กวนไปเรื่อยๆ จนครบ 20 นาที จนส่วนผสมแห้ง จากนั้นก็ปิดไฟพักไว้ให้เย็น
ผสมแป้งข้าวเหนียวและน้ำใบเตยเข้าด้วยกัน นวดแป้งจนเริ่มเป็นก้อน เสร็จแล้วให้คลุมด้วยพาสติกแรป- นำกะทิ 1/4 ของกะทิทั้งหมดผสมกับแป้งข้าวเจ้า เกลือป่น กลิ่นมะลิ ลงไปในกระทะ คนให้เข้ากันจนแป้งไม้จับตัวกันเป็นเม็ด แล้วค่อยเติมกะทิส่วนที่เหลือลงไป เปิดไฟอ่อนๆ และคนไปเรื่อยๆ จนกะทิเหนียวข้น ปิดไฟพักไว้ให้เย็น
- เมื่อตัวไส้เริ่มเย็นดีแล้ว ปั้นไส้ให้เป็นก้อนกลมๆ ขนาด 1 นิ้ว จนหมด และปั้นตัวแป้งเป็นก้อนกลมขนาดใหญ่กว่าตัวไส้เป็น 1 นิ้วครึ่ง แผ่แป้งให้แบนวางไส้ลงตรงกลาง และห่อไส้ขนมให้มิด
- เตรียมใบตองสำหรับห่อ นำใบตอง 2 ขนาดที่ตัดไว้เป็นวงรีมาประกบกัน นำหน้านวลทั้ง 2 แผ่น ชนกัน
นำขนมที่ปั้นไว้วางลงบนใบตอง และราดด้วยน้ำกะทิ 1 ช้อนโต๊ะ และพับใบตองให้เป็นทรงสูง คาดทับด้วยใบมะพร้าวและคาดด้วยไม้กลัด- นึ่งในน้ำเดือดจัดประมาณ 30 นาที พักไว้ให้เย็นก่อนเสิร์ฟ
ข้อพึงระวัง ->