การทำน้ำสมุนไพรตะไคร้มะนาว
โดย : นางพิศวง บำรุงกูล วันที่ : 2017-09-11-11:14:04ที่อยู่ : 50/1 หมู่ 4 บ้านโพนสูง ตำบลหมื่นไวย อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีองค์ความรู้ด้านการทำน้ำสมุนไพรตะไครัมะนาวจากบรรพบุรุษ ได้ทำไว้รับประทานในครัวเรือน ต้องการถ่ายทอดองค์ความรู้การทำน้ำสมุนไพรตะไคร้มะนาว ให้คงอยู่คู่ลูกหลานในหมู่บ้าน เพื่อไว้เป็นอาชีพได้อีกอาชีพหนึ่งสามารถเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนได้ นอกเหนือจากการทำเกษตรกรรมก็สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้ ครัวเรือนจะมีรายได้เพิ่มขึ้น และยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้อีกด้วย หน่วยงานพัฒนาชุมชนได้เข้ามาส่งเสริมสนับสนุนการถ่ายทอดความรู้ของปราชญ์ชาวบ้าน จึงได้มีโอกาสเป็นปราชญ์ชาวบ้านด้านการทำน้ำสมุนไพรตะไคร้มะนาวและได้ถ่ายทอดให้แก่คนรุ่นหลังไว้เป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้และลดรายจ่าย ในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้การน้ำสมุนไพรตะไคร้มะนาวให้ผู้อื่นได้เป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ในครัวเรือน
2. เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
3. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
4. เพื่อมีอาชีพเสริมนอกเหนือจากการทำเกษตรกรรม
5. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ตะไคร้ 3-5 ต้น
2. น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
3. น้ำตาล, น้ำมะนาว
อุปกรณ์ ->
1. หม้อ
2. ขวดเปล่า
3. เตาไฟ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ล้างตะไคร้ให้สะอาด หั่นเป็นท่อน จากนั้นบุบให้แตก
2.ตั้งน้ำพร้อมใส่ตะไคร้ที่บุบแล้วลงไปต้มจนเดือด หรี่ไฟปานกลางต้มต่อไปสักพัก จึงค่อยปิดแก๊ส
3.กรองน้ำตะไคร้ที่ต้มแล้วด้วยผ้าขาวบาง จากนั้นจึงค่อยเติมน้ำตาลลงไปคนให้ละลาย (กะปริมาณตามความชอบ)
4.เพิ่มรสชาติด้วยน้ำมะนาวสักนิด เพียงบีบใส่แก้วที่ตักน้ำตะไคร้เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน จะดื่มแบบร้อนหรือเย็นก็หอมสดชื่น ได้รสชาติอมเปรี้ยวอมหวาน อร่อยเหมือนกัน
ข้อพึงระวัง ->