ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำหมักชีวภาพ

โดย : นายร่วม ภาระหัน วันที่ : 2017-08-31-23:55:59

ที่อยู่ : บ้านโนนเพ็ด ม.5 ต.โนนเพ็ด อ.ประทาย จ.นครราชสีมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ต้นทุนด้านปัจจัยทางการผลิตในการเพาะปลูก/ทำนา คือ ปุ๋ยมีราคาแพงขึ้นและเกิดปัญหาคุณภาพของดินขาดความสมบูรณ์ ผลผลิตตกต่ำไม่แน่นอน จึงคิดหาหนทางลดค่าใช้จ่ายในเรื่องปุ๋ยและเพื่อเป็นการปรับปรุงคุณภาพของดินให้ดีขึ้น โดยการศึกษาและเข้ารับการอบรมการทำน้ำหมักชีวภาพเพื่อนำมาใช้ในการปลูกผักสวนครัวและการทำนาของตนเอง

วัตถุประสงค์ ->

- เพื่อลดต้นทุนในการทำการเกษตร และมีพืชผักปลอดสารพิษ รวมทั้งมีรายได้เสริมให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เศษวัสดุจากพืช เช่น ต้นกล้วย ผลมะเฟือง หอยเชอรี่ เศษอาหาร สารเร่งพด.2 , พด.6, กากน้ำตาล(โมลาส) ถังพลาสติกขนาดประมาณ 22-30 ลิตร

อุปกรณ์ ->

- ถังพลาสติกสำหรับใส่น้ำหมักชีวภาพ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

2.1 การจัดหาเตรียมวัสดุ/วัตถุดิบ ได้แก่ เศษวัสดุจากพืช เช่น ต้นกล้วย ผลมะเฟือง หอยเชอรี่ เศษอาหาร สารเร่งพด.2 , พด.6, กากน้ำตาล(โมลาส) ถังพลาสติกขนาดประมาณ 22-30 ลิตร
          2.2 นำเศษวัตถุดิบต่างๆมาหั่นสับ/ทุบย่อยให้เป็นชิ้นใส่ลงในถัง ผสมน้ำเปล่าลงไปจนได้ครึ่งถัง นำไม้มาคนให้เข้ากัน ใส่สารเร่งพด.2และพด.6 อย่างละซอง จากนั้นนำกากน้ำตาล(โมลาส)ผสมลงไป ½ แกลลอน คนให้เข้ากันแล้วหมักทิ้งไว้ ประมาณ 15 วัน

2.3 ระหว่างการหมักให้ตรวจสอบระมัดระวัง ถ้าการหมักมีกลิ่นเหม็นเน่าแสดงว่า เชื้อ/การหมักยังไม่สมบูรณ์ ให้นำกากน้ำตาลผสมน้ำเทราดลงไป เพื่อให้น้ำตาลเป็นอาหารแก่จุลินทรีย์ช่วยย่อยสลายและหายกลิ่นเหม็นเน่า หมักต่อไป จากนั้นจึงสามารถนำไปผสมน้ำฉีด/รด ในอัตราส่วน 1:10

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา