ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมดอกจอก

โดย : นางพันงา คงอุเทน วันที่ : 2017-08-31-23:32:42

ที่อยู่ : บ้านดอนกลอย ม.6 ต.หันห้วยทราย อ.ประทาย จ.นครราชสีมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีความรู้การทำขนมดอกจอก จากการถ่ายทอดภูมิปัญญาจากรุ่นสูุ่รุ่น

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม

แป้งมัน 50 กรัม

น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

น้ำปูนใส 1 ถ้วย

หัวกะทิ 1 ถ้วย

ไข่ไก่ 1 ฟอง

งาขาวคั่ว ตามชอบ

งาดำคั่ว ตามชอบ

น้ำมันบัว 1 ลิตร

อุปกรณ์ ->

- กะทะ  แบบพิมพ์ขนม  เตาสำหรับทอด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.       ผสมแป้งโดยใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทราย น้ำปูนใส และหัวกะทิ ผสมให้เข้ากัน แล้วใส่ไข่ลงไปตีให้เข้ากันอีกครั้ง

2.       ผสมงาขาวและงาดำลงไป คนให้ทั่ว

3.       ตั้งกระทะเทน้ำมันให้ท่วม รอให้ร้อน นำแม่พิมพ์สำหรับทำขนมดอกจอกลงไปแช่ในน้ำมันให้แม่พิมพ์มีความร้อน

4.       นำแม่พิมพ์ลงไปจุ่มกับแป้งแล้วนำไปทอด เมื่อขนมเริ่มเซ็ตตัวแล้วแกะแม่พิมพ์ออก ทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน

5.       นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน จัดเรียงใส่จานหรือกล่องพลาสติกก็ได้ค่ะ

ข้อพึงระวัง ->

ทอดขนมดอกจอกในน้ำมันที่ร้อนจัด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา