การทำขนมดอกจอก
โดย : นางพันงา คงอุเทน วันที่ : 2017-08-31-23:32:42ที่อยู่ : บ้านดอนกลอย ม.6 ต.หันห้วยทราย อ.ประทาย จ.นครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีความรู้การทำขนมดอกจอก จากการถ่ายทอดภูมิปัญญาจากรุ่นสูุ่รุ่น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม
แป้งมัน 50 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
น้ำปูนใส 1 ถ้วย
หัวกะทิ 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
งาขาวคั่ว ตามชอบ
งาดำคั่ว ตามชอบ
น้ำมันบัว 1 ลิตร
อุปกรณ์ ->
- กะทะ แบบพิมพ์ขนม เตาสำหรับทอด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ผสมแป้งโดยใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทราย น้ำปูนใส และหัวกะทิ ผสมให้เข้ากัน แล้วใส่ไข่ลงไปตีให้เข้ากันอีกครั้ง
2. ผสมงาขาวและงาดำลงไป คนให้ทั่ว
3. ตั้งกระทะเทน้ำมันให้ท่วม รอให้ร้อน นำแม่พิมพ์สำหรับทำขนมดอกจอกลงไปแช่ในน้ำมันให้แม่พิมพ์มีความร้อน
4. นำแม่พิมพ์ลงไปจุ่มกับแป้งแล้วนำไปทอด เมื่อขนมเริ่มเซ็ตตัวแล้วแกะแม่พิมพ์ออก ทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน
5. นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน จัดเรียงใส่จานหรือกล่องพลาสติกก็ได้ค่ะ
ข้อพึงระวัง ->
ทอดขนมดอกจอกในน้ำมันที่ร้อนจัด