การเลี้ยงไก่พื้นบ้าน
โดย : นางสำรวย ญาติกระโทก วันที่ : 2017-04-01-10:58:08ที่อยู่ : 4 หมู่ที่ 1 ตำบลท่าหลวง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นอาชีพเสริมของเกษตรกรตามหลักของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยทั่วไปไก่พื้นบ้านจะมีความแข็งแรง หากินเก่ง มีความต้านทานต่อโรคระบาดสูง เติบโตและขยายพันธุ์ได้เร็ว การดูแลง่ายตามวิถีชีวิตของชาวบ้าน ตลาดมีความต้องการสูง เนื่องจากมีรสชาติดี สามารถเพิ่มรายได้และลดรายจ่ายให้กับครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อพัฒนาและสร้างอาชีพการเลี้ยงไก่พื้นบ้านแก่เกษตรกรในหมู่บ้าน
2) เพื่อสร้างองค์ความรู้การเลี้ยงไก่พื้นบ้านพื้นฐานภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยใช้ทรัพยากรในท้องถิ่น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) พ่อแม่พันธุ์ไก่พื้นบ้านที่เหมาะสม
2) อาหารไก่
3) วัคซีนป้องกันโรค
อุปกรณ์ ->
1) โรงเรือน
2) อุปกรณ์ให้น้ำ
3) อุปกรณ์ให้อาหาร
4) รังไข่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) เตรียมโรงเรือนในการเลี้ยงไก่พื้นบ้านวัสดุหาได้ในท้องถิ่น ควรเป็นโรงเรือนในลักษณะกึ่งขังกึ่งปล่อย เป็นโรงเรือนที่มีลานดิน และล้อมรอบด้วยอุปกรณ์ที่มีราคาถูก เช่น อวน แห ไม้ไผ่ อากาศถ่ายเทได้ดี และปลอดภัยจากศัตรู พื้นคอกควรปูด้วยแกลบ หรือฟางแห้ง
2) เตรียมอุปกรณ์ในการเลี้ยงไก่ เครื่องกก รางน้ำ รางอาหาร ควรมีจำนวนที่เหมาะสม
3) อุปกรณ์การให้วัคซีน
4) พ่อแม่ไก่พันธุ์พื้นบ้าน
5) อาหารสำเร็จรูปตามช่วงอายุไก่ และอาหารที่หาได้ในท้องถิ่นเพื่อลดต้นทุนการผลิต
6) การเลี้ยงลูกไก่ 0 -3 สัปดาห์ ระยะนี้ควรเลี้ยงในคอกขัง มีการกกให้ความร้อนโดยเฉพาะเวลากลางคืน
7) การเลี้ยงไก่ อายะ 14-12 สัปดาห์ ควรเลี้ยงแบบปล่อย และปล่อยให้เดินออกกำลังกาย
8) เริ่มขายเมื่อมีอายุ ประมาณ 12 สัปดาห์ หรือ 3 เดือน
9) พ่อพันธุ์ 1 ตัวต่อแม่พันธุ์ 7 ตัว แม่แต่ละตัวจะให้ลูกไก่ ปีละ 3-4 ชุด ประมาณชุดละ 8 ตัว
ข้อพึงระวัง ->
1) เกษตรกรต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคที่สำคัญของไก่พื้นบ้านตามระยะเวลาที่กำหนดโดยเคร่งครัด
2) พ่อแม่พันธุ์ควรถ่ายพยาธิเป็นประจำทุก 6 เดือน