ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปพริก

โดย : นางวิไลลักษณ์ อ่อนทองหลาง วันที่ : 2017-03-31-21:43:41

ที่อยู่ : 180/1 หมู่ที่ 10 ตำบลทองหลาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

แปรรูปพืชผลทางการเกษตร  เป็นการถนอมอาหาร

วัตถุประสงค์ ->

1.เพิ่มมูลค่าให้กับพืชผลทางการเกษตร

2.เพื่อใช้บริโภค

3.เพื่อจำหน่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.พริก

2.ขิง

3.ขิง

4.ข่า

5.ตะไคร้

6.ใบมะกูด

7.เกลือ

8.ตะไคร้

9.กะปิ

10.หอมแดง

11.กระเทียม

อุปกรณ์ ->

1.มีด

2.กะละมัง

3.เขียง

4.เครื่องบด

5.ไม้พาย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ล้างวัตถุดิบทุกอย่างให้สะอาด

2.นำวัตถุดิบมาปลอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

3.นำวัตถุดิบที่หั่นแล้วเข้าเครื่องบด  เพื่อให้เนื้อละเอียดและเข้ากัน

ข้อพึงระวัง ->

ควรผลิตในปริมาณที่เหมาะสม  หากผลิตเยอะอาจทำให้พริกแกงเสียได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา