การแปรรูปพริก
โดย : นางวิไลลักษณ์ อ่อนทองหลาง วันที่ : 2017-03-31-21:43:41ที่อยู่ : 180/1 หมู่ที่ 10 ตำบลทองหลาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แปรรูปพืชผลทางการเกษตร เป็นการถนอมอาหาร
วัตถุประสงค์ ->
1.เพิ่มมูลค่าให้กับพืชผลทางการเกษตร
2.เพื่อใช้บริโภค
3.เพื่อจำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.พริก
2.ขิง
3.ขิง
4.ข่า
5.ตะไคร้
6.ใบมะกูด
7.เกลือ
8.ตะไคร้
9.กะปิ
10.หอมแดง
11.กระเทียม
อุปกรณ์ ->
1.มีด
2.กะละมัง
3.เขียง
4.เครื่องบด
5.ไม้พาย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ล้างวัตถุดิบทุกอย่างให้สะอาด
2.นำวัตถุดิบมาปลอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
3.นำวัตถุดิบที่หั่นแล้วเข้าเครื่องบด เพื่อให้เนื้อละเอียดและเข้ากัน
ข้อพึงระวัง ->
ควรผลิตในปริมาณที่เหมาะสม หากผลิตเยอะอาจทำให้พริกแกงเสียได้