ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็มกะทิใบเตย

โดย : นางจรวยรัตน์ แก้วเนตร วันที่ : 2017-03-31-15:23:36

ที่อยู่ : ๔๓ หมู่ที่ ๑๑ ตำบลมะเกลือเก่า

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากสภาวะเศรษฐกิจของประเทศไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ทำให้ราคาพืชผลทางการเกษตรกรตกต่ำ จึงหาวิธีในการสร้างงาน สร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ จากการแปรรูปไข่เป็นไข่เค็มกะทิใบเตย 

วัตถุประสงค์ ->

๑. เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน

๒. เป็นการสร้างงานที่ยั่งยืน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑. ไข่เป็ด

๒. ใบเตย

๓. เกลือ

๔. กะทิ

๕. ดินสอพอง

๖. แกลบดำ

 

อุปกรณ์ ->

๑. กะละมัง

๒. ถังดำ

๓. ไม้พาย

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. นำไข่เป็ดสดมาล้างทำความสะอาด แล้วเช็ดให้แห้ง

๒. นำกะทิกับเกลือคนให้ละลายแล้วเติมน้ำใบเตยคนให้เข้ากัน

๓. ใส่ดินสอพองลงใป คนให้เข้ากัน โดยดูว่าไม่เหลวหรือข้นจนเกินไป

๔. นำไข่ที่ล้างไว้จุ่มลงในน้ำกะทิใบเตยดินสอพองที่ผสมไว้

๕. นำไข่ที่ได้คลุกเคล้ากับแกลบดำ แล้วปั้นให้แกลบดำปิดไข่ให้สนิท

๖. นำไข่เก็บไว้ในถัง หรือถุงดำ ไม่ให้โดนแสง แล้วเก็บไว้ในร่ม

๗. เก็บไว้นาน ๗ - ๘ วัน นำมาทอดเป็นไข่ดาว

๘. เก็บไว้นาย ๓๐ - ๔๐ วัน เป็นไข่เค็ม

ข้อพึงระวัง ->

การเลือกไข่เป็ด  ควรเป็นไข่สด และไม่มีรอยแตกร้าว เพื่อให้ได้ไข่เค็มที่มีคุณภาพ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา