การทำไข่เค็มกะทิใบเตย
โดย : นางจรวยรัตน์ แก้วเนตร วันที่ : 2017-03-31-15:23:36ที่อยู่ : ๔๓ หมู่ที่ ๑๑ ตำบลมะเกลือเก่า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากสภาวะเศรษฐกิจของประเทศไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ทำให้ราคาพืชผลทางการเกษตรกรตกต่ำ จึงหาวิธีในการสร้างงาน สร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ จากการแปรรูปไข่เป็นไข่เค็มกะทิใบเตย
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน
๒. เป็นการสร้างงานที่ยั่งยืน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. ไข่เป็ด
๒. ใบเตย
๓. เกลือ
๔. กะทิ
๕. ดินสอพอง
๖. แกลบดำ
อุปกรณ์ ->
๑. กะละมัง
๒. ถังดำ
๓. ไม้พาย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. นำไข่เป็ดสดมาล้างทำความสะอาด แล้วเช็ดให้แห้ง
๒. นำกะทิกับเกลือคนให้ละลายแล้วเติมน้ำใบเตยคนให้เข้ากัน
๓. ใส่ดินสอพองลงใป คนให้เข้ากัน โดยดูว่าไม่เหลวหรือข้นจนเกินไป
๔. นำไข่ที่ล้างไว้จุ่มลงในน้ำกะทิใบเตยดินสอพองที่ผสมไว้
๕. นำไข่ที่ได้คลุกเคล้ากับแกลบดำ แล้วปั้นให้แกลบดำปิดไข่ให้สนิท
๖. นำไข่เก็บไว้ในถัง หรือถุงดำ ไม่ให้โดนแสง แล้วเก็บไว้ในร่ม
๗. เก็บไว้นาน ๗ - ๘ วัน นำมาทอดเป็นไข่ดาว
๘. เก็บไว้นาย ๓๐ - ๔๐ วัน เป็นไข่เค็ม
ข้อพึงระวัง ->
การเลือกไข่เป็ด ควรเป็นไข่สด และไม่มีรอยแตกร้าว เพื่อให้ได้ไข่เค็มที่มีคุณภาพ