การเลี้ยงไก่พื้นบ้าน 3 สายพันธุ์
โดย : นายสุรพล เพ็ญสุข วันที่ : 2017-04-01-10:52:01ที่อยู่ : 27/4 หมู่ 15 ต.นิคมสร้างตนเอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นอาชีพเสริมของเกษตรกร โดยทั่วไปไก่พื้นบ้านจะมีความแข็งแรง หากินเก่ง มีความต้านทานต่อโรคระบาดสูง เติบโตและขยายพันธุ์ได้เร็ว การดูแลง่ายตามวิถีชีวิตของชาวบ้าน ตลาดมีความต้องการสูง สามารถเพิ่มรายได้และลดรายจ่ายให้กับครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อพัฒนาและสร้างอาชีพการเลี้ยงไก่พื้นบ้าน 3 สายพันธุ์
2) เพื่อให้ผู้สนใจมีความรู้ความเข้าใจการประกอบอาชีพเสริมที่ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) ไก่รุ่น
2) อาหารไก่
3) วัคซีนป้องกันโรค
อุปกรณ์ ->
1) โรงเรือน
2) อุปกรณ์ให้น้ำ กระบอกน้ำ
3) อุปกรณ์ให้อาหาร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) เตรียมโรงเรือนในการเลี้ยงไก่พื้นบ้านวัสดุหาได้ในท้องถิ่น ควรเป็นโรงเรือนในลักษณะกึ่งขังกึ่งปล่อย เป็นโรงเรือนที่มีลานดิน และล้อมรอบด้วยอุปกรณ์ที่มีราคาถูก เช่น อวน แห ไม้ไผ่ อากาศถ่ายเทได้ดี และปลอดภัยจากศัตรู พื้นคอกควรปูด้วยแกลบ หรือฟางแห้ง
2) เตรียมอุปกรณ์ในการเลี้ยงไก่ กระบอกใส่น้ำ รางอาหาร ควรมีจำนวนที่เหมาะสม
3) อุปกรณ์การให้วัคซีน
4) ไก่รุ่น
5) อาหารสำเร็จรูปตามช่วงอายุไก่ และอาหารที่หาได้ในท้องถิ่นเพื่อลดต้นทุนการผลิต
6) การเลี้ยงไก่ แต่ละรุ่นใช้เวลา 120-150 วัน ควรเลี้ยงแบบปล่อย และปล่อยให้เดินออกกำลังกาย
ข้อพึงระวัง ->
1) สามารถเกิดปัญหาได้ตลอดเวลา เช่น โรคระบาด สภาวะอากาศ
2) ต้องดูแลความสะอาดอยู่เสมอ