ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลาส้ม

โดย : นางยุพิน จันทร์หมื่นไวย วันที่ : 2017-03-31-14:31:04

ที่อยู่ : 26 หมู่ที่ 5 ต.หนองกระทุ่ม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

-  กลุ่มแม่บ้าน / สตรีที่ว่างงาน   ช่วยลดรายจ่ายในครัวเรือนที่ค่อนข้างสูง

  -ใช้เป็นของฝาก

  –สามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน

 –ราคาไม่สูง

 –ทำได้ไม่ยาก และใช้งบประมาณไม่มากจนเกินไป

วัตถุประสงค์ ->

ต้องการยกระดับฐานรากในชุมชนมีมีรายได้เพิ่มมากขึ้น มีการสร้างอาชีพ ความรู้มากขึ้น ลดปัญหาทางสังคม สร้างความอดทน สามัคคี มีการสร้างรายได้เพิ่มในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ปลาตะเพียน  1  กก.

2.เกลือ 1 ถ้วย

3.ข้าวเหนียวสุก 1 ถ้วย

4.กระเทียม 1 ถ้วย

5.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

6.ผงปรุงรส

อุปกรณ์ ->

·         กะละมังสเตนเลส ขนาดใส่ปลาได้ประมาณ 3-5 กก. 1 ใบ

·         กะละมังพลาสติก ไว้สำหรับแช่หรือหมักปลา 1 ใบ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

·         ปลาตะเพียน มาล้างทำความสะอาด ผ่าท้องควักไส้ ขอดเกล็ดออกให้หมด แล้วล้างอีกรอบให้สะอาด

  • เมื่อล้างสะอาดเรียบร้อยแล้ว ให้บั้งตามยาวของตัวปลา ประมาณ 3 ขีด แล้วใช้มีดหรือสากในครัวเรา ทุบตัวปลาให้อ่อน 

·         แล้วนำเกลือมาทาทั่วตัวปลา ใส่เกลือเข้าไปในท้องปลาและในเหงือกของปลาที่เราทุบจนอ่อนแล้ว หาถาดหรือฝาหม้อมาปิด หมักไว้ 1 คืน

  • เมื่อหมักไว้ครบหนึ่งคืนแล้ว นำปลาที่หมักไว้มาล้างน้ำสะอาด ให้เกลือออกให้หมด ประมาณ 4-5 น้ำ แล้วแช่น้ำเปล่า ไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง เพื่อให้ปลาหมดความเค็ม แช่จนเนื้อปลาขาว แตะๆชิมดูก็ได้ว่าเนื้อปลาจืดแล้วก็เป็นอันใช้ได้
  • ในระหว่างที่เราล้าง แล้วนำปลาไปแช่น้ำเปล่านั้น เราก็มาเตรียมเครื่องปรุงรอ คือข้าวเหนียวนึ่งสุก ให้นำไปแช่น้ำประมาณ 2-3 ชั่วโมง แช่จนข้าวเหนียวบวมน้ำไปเลย แล้วก็กรองเอาน้ำออก และก็นำกระเทียมมาโคลกให้พอหยาบๆเตรียมไว้เช่นกัน
  • เมื่อล้างปลาจนหมดความเค็มและจืดเรียบร้อยแล้ว และก็ได้ทั้งข้าวเหนียวที่แช่ได้ที่พร้อมกับกระเทียมโคลกเตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว ก็ทำการปรุงเลยค่ะ ให้นำข้าวเหนียวและกระเทียมมาปรุงโดยใส่ น้ำตาลหนึ่งช้อนชา ผงปรุงรสเพิ่มความนัวของปลาส้ม ใส่ถุงมือหรือใช้ถุงพลาสติกสะอาดๆสวมมือหน่อยก็ แต่ถ้าล้างมือสะอาดแล้ว นำเครื่องปรุงมาใส่ในท้อง ในเหงือกของปลา แล้วก็บีบนวดตัวปลาให้นิ่ม ให้เครื่องเข้าไปในเนื้อปลามากที่สุด 
  • แล้วก็นำมาเรียงในกาละมังสแตนเลสที่เตรียมไว้ ให้สวยงามโดยวางตัวปลาทับกัน วางเสร็จแล้วให้หาถาดมาปิดทับบนตัวปลา แล้วใช้ครกทับไว้ (สาเหตุที่ใช้ถาดทับไม่พอยังต้องเอาครกทับอีก ผู้เขียนก็ได้ถามให้เป็นที่เรียบร้อยว่าเพราะอะไร เจ้าของสูตรก็บอกว่าเพื่อให้เนื้อปลาแน่น และก็เครื่องปรุงจะได้ซึมเข้าในเนื้อปลาได้ง่ายและทั่วถึง ประมาณ 3 วันก็นำมาประกอบอาหารโดยการทอดหรือนึ่ง หรือจะรับประทานสดๆ แอ้มพริกสดและกระเทียม พร้อมข้าวเหนียวร้อนๆ

ข้อพึงระวัง ->

รักษาความสะอาด ปิดให้มิดชิด อย่าให้แมลงวันตอม

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา