ท๊อฟฟี่กระทิั ถั่ว
โดย : นางจินดา ดีนวลพะเนาว์ วันที่ : 2017-03-31-14:32:42ที่อยู่ : 119 หมู่ที่ 10 ต.หนองระเวียง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
- กลุ่มแม่บ้าน / สตรีที่ว่างงาน ช่วยลดรายจ่ายในครัวเรือนที่ค่อนข้างสูง
-ใช้เป็นของฝาก
–สามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน ไม่เสียหาย
–ราคาไม่สูง
–ทำได้ไม่ยาก และใช้งบประมาณไม่มากจนเกินไป
วัตถุประสงค์ ->
ต้องการยกระดับฐานรากในชุมชนมีมีรายได้เพิ่มมากขึ้น มีการสร้างอาชีพ ความรู้มากขึ้น ลดปัญหาทางสังคม สร้างความอดทน สามัคคี มีการสร้างรายได้เพิ่มในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หัวกะทิ 2 ก.ก.
หางกะทิ 2 ก.ก.
น้ำตาลทราย 1 1/2 ก.ก
ถั่วลิสงคั่ว 1 1/2 ก.ก.
แบะแซ 1/2 ก.ก
กาแฟ 1 ชต.
นมจืด(กระป๋อง) 1 กป.
อุปกรณ์ ->
เขียง มีด ตะหลิว กระทะ ชาม กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำหัวกะทิและหางกะทิใส่ลงในกระทะทองเหลือง รอจนกระทั่งเดือด ใส่น้ำตาลและแบะแซลงไปคนให้เข้ากันโดยใช้ไฟแรงจนกระทั่งเดือดให้ลดเป็นไฟกลาง
2. กวนเรื่อยๆประมาณ 45 นาที เมื่อกะทิเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ให้ลดไฟลงจนอ่อนสุดจากนั้นใส่นมจืดคนต่อให้เข้ากัน
3. เมื่อส่วนผสมและนมจืดเข้ากันดีแล้ว ใส่กาแฟลงไปคนให้เข้ากัน จากนั้นปิดไฟแล้วใส่ถั่วลิสงยกลงจากเตา
4. นำทอฟฟี่ที่ได้เทลงบนโต๊ะเพื่อเตรียมห่อโดยไม่ต้องให้หายร้อน เพราะจะทำให้ทอฟฟี่แตกและไม่จับตัวกัน
5. เมื่อเททอฟฟี่ลงบนโต๊ะให้ปั้นเป็นแท่งยาวกลมวางเรียงกันไว้ จากนั้นใช้มีดตัดให้ได้ขนาดพอดีคำ พักในภาชนะที่เตรียมไว้
6. ก่อนที่จะห่อทอฟฟี่ควรซับด้ววยกระดาษทิชชู่หรือกระดาษซับมันก่อน เพื่อลดความมันของทอฟฟี่ ทำให้ห่อง่ายขึ้น
7. เมื่อซับน้ำมันเรียบร้อยสามารถห่อด้วยกระดาษไขหรือบรรจุในขวดโหลเพื่อรับประทานได้ทันที
ข้อพึงระวัง ->
1. ในการทำทอฟฟี่โบราณควรระวังเรื่องของระดับไฟที่ใช้ ให้สังเกตดูสีของทอฟฟี่ขณะกวน ถ้าสีเริ่มเข้มกว่าเวลาที่กำหนดให้ลดไฟลง เพราะอาจทำให้ขนมไหม้ได้
2. ควรกวนทอฟฟี่อยู่ตลอดเวลาเพื่อกันการติดกระทะและกันขนมไหม้
3. ก่อนใส่ถั่วลิสงควรปิดไฟก่อน เนื่องจากยังมีความร้อนเหลืออยู่ไม่จำเป็นต้องเปิดไฟต่อ
4. ปั้นทอฟฟี่ขณะยังร้อนโดยใช้ไม้คลึงให้เป็นแท่งยาวกลม
5. ก่อนบรรจุทอฟฟี่ทุกครั้งควรซับน้ำมันก่อน เพื่อกันไม่ให้มีน้ำมันมากเกินไป