การทำน้ำหมักและสารชีวภาพ
โดย : นางสมพงษ์ แน่นกระโทก วันที่ : 2017-04-10-18:06:02ที่อยู่ : 176 หมู่ที่ 4 ตำบลหนองยาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาชีพทำการเกษตรเป็นอาชีพหลักของคนในพื้นท่ีตำบลหนองยาง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ การปลูกพืชให้ได้ผลผลิตดีและปลอดภัยจึงต้องพึ่งธรรมชาติการทำน้ำหนักเป็นการใช้วัสดุเหลือใช้ให้เกิดประโยชน์ และปลอดภัย ลดต้นทุนการผลิต
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดต้นทุนการผลิต ทำให้ผลผลิตทางการเกษตรมีคุณภาพปลอดภัย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หัวชื้อสารชีวภาพ
กากน้ำตาล
น้ำตาลทรายแดง
ขี้วัว
แป้งข้าวโพด
ไข่
นมโยเกิร์ต
หัวเชื้อจุลินทรีย์สังเคราะห์
อุปกรณ์ ->
ถังขนาด 100 ลิตร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเข้าเข้าด้วยกันตามอัตราส่วน
นำไปหมักในถัง
พักไว้จนกว่าจะสามารถนำมาใช้งานได้
ข้อพึงระวัง ->
ระวังเรื่องกลิ่นที่จะสร้างมลภาวะให้คนในชุมชน