การทำยาหม่องน้ำสมุนไพร
โดย : นางภัคจิรา ธีร์วนากร วันที่ : 2017-03-31-12:36:15ที่อยู่ : 54 หมู่ที่ 3 ตำบลดอน อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
"ยาหม่องน้ำสมุนไพร" มรดกทางภูมิปัญญาของไทย: สรรพคุณบรรเทาอาการปวดเมื่อยร่างกาย ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อ ปวดเส้นเอ็น เคล็ดขัดยอก ฟกช้ำดำเขียว รักษาอาการผิวหนังอักเสบ เพื่อใช้รักษาอาการฟกช้ำ ในเบื้องต้น เป็นยาทาในครัวเรือนพื้นบ้าน เป็นต้น
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อถ่ายทอดความรู้
2.เพื่อลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
น้ำมันงาหรือน้ำมันมะพร้าว 200 กรัม
• วาสลิน 50 กรัม
• ขี้ผึ้งบริสุทธิ์ 50 กรัม
• พิมเสน 50 กรัม
• เมนทอลเกล็ด 100 กรัม
• การบูร 100 กรัม
• น้ำมันยูคาลิปตัส 1/2-1 ออนซ์
• น้ำมันลาเวนเดอร์ 1/2-1 ออนซ์
• น้ำมันสะระแหน่ 1/2-1 ออนซ์
• น้ำมันอบเชย 1/2-1 ออนซ์
• น้ำมันกานพลู 1/2-1 ออนซ์
อุปกรณ์ ->
1.ขวดพร้อมฝาปิด
2.ทัพพี
3.กาละมัง
4.หม้อแสตเลส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
• นำสมุนไพร หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลงทอดในน้ำมันงาหรือน้ำมันมะพร้าว โดยใช้ไฟอ่อน ๆ จนหมดฟองและน้ำมันกลายเป็นสีเขียวเข็ม ยกลงกรอกเอากากออกให้หมด จะได้น้ำมันเสลดพังพอนประมาณ 100 กรัม (ส่วนผสม 1)
• นำหม้อแสตนเลสสตีล ใส่วาสลินและขี้ผึ้งลงไป วางหม้อวาสลินลงในหม้ออีกใบที่ใหญ่กว่า ทำการตุ๋นด้วยความร้อนจากหม้อใบใหญ่ที่ใส่น้ำ ใช้ไฟกลาง ๆ กวนให้เข้ากัน ห้ามใช้ความร้อนที่สูงเกินไป จะทำให้กลิ่นระเหยหมดและอาจทำให้เกิดไฟลุกไหม้ได้ หลังจากวาสลินและขี้ผึ้งละลายหมดแล้ว นำพิมเสน เมนทอลและการบูร ผสมรวมกัน คนให้ละลายจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเติมน้ำมันยูคาลิปตัส น้ำมันลาเวนเดอร์ น้ำมันสะระแหน่ น้ำมันอบเชย น้ำมันกานพลูและน้ำมันเขียว คนให้เข้ากันดีอีกครั้ง (ส่วนผสม 2)
• นำส่วนผสม 1 และ 2 ผสมรวมกัน คนให้เข้ากันอีกครั้งหนึ่ง
• นำส่วนผสมที่ได้บรรจุขณะเป็นน้ำ ใส่ขวดที่เตรียมไว้ ทิ้งไว้ให้เย็นก่อนปิดฝา พร้อมใช้หรือจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
-ควรรักษาความสะอาด