การทำกล้วยฉาบ
โดย : นางวันภาพร ศรีเพชร วันที่ : 2017-03-31-11:59:59ที่อยู่ : ึ7/1 หมู่ที่ 3 ตำบลมะเกลือเก่า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีความสนในการทำขนมกล้วยฉาบ เพราะเป็นการแปรรูปผลผลิตทางเกษตรที่มีมาตั้งแต่โบราณ เพื่อถนอมอาหาร และเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตทางการเกษตร และเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
๑. สร้างงานและเพิ่มรายได้
๒. ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. กล้วยดิบ
๒. น้ำมันพืช
๓. น้ำตาลทราย
๔. เกลือ
๕. เนย
๖. ใบเตย
อุปกรณ์ ->
๑. เตา
๒. กะทะ
๓. ตะหลิว
๔. กระชอน
๕. ถาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. นำกล้วยมาปอกเปลือกแล้วนำไปแช่น้ำเกลือไว้เพื่อไม่ให้กล้วยดำ
๒. หั่นกล้วยบางๆ เป็นแผ่นๆ
๓. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน แล้วนำกล้วยลงไปทอดในน้ำมันผสมกับเนยและใบเตย ทอดจนกรอบแล้วพักไว้
๔. ตั้งกะทะใส่น้ำ ผสมกับน้ำตาลทราย ใส่เกลือเล็กน้อย เคี่ยวให้น้ำตาลเหนียว
๕. นำกล้วยที่ทอดไว้ มาคลุกเคล้ากับน้ำตาล ให้เข้ากัน
๖. รอให้เย็นแล้วเก็บใส่ภาชนะเก็บใส่ภาชนะ
ข้อพึงระวัง ->