ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกล้วยฉาบ

โดย : นางวันภาพร ศรีเพชร วันที่ : 2017-03-31-11:59:59

ที่อยู่ : ึ7/1 หมู่ที่ 3 ตำบลมะเกลือเก่า

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีความสนในการทำขนมกล้วยฉาบ  เพราะเป็นการแปรรูปผลผลิตทางเกษตรที่มีมาตั้งแต่โบราณ เพื่อถนอมอาหาร และเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตทางการเกษตร และเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

๑. สร้างงานและเพิ่มรายได้

๒. ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑. กล้วยดิบ

๒. น้ำมันพืช

๓. น้ำตาลทราย

๔. เกลือ

๕. เนย

๖. ใบเตย

อุปกรณ์ ->

๑. เตา

๒. กะทะ

๓. ตะหลิว

๔. กระชอน

๕. ถาด

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. นำกล้วยมาปอกเปลือกแล้วนำไปแช่น้ำเกลือไว้เพื่อไม่ให้กล้วยดำ

๒. หั่นกล้วยบางๆ เป็นแผ่นๆ 

๓. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน แล้วนำกล้วยลงไปทอดในน้ำมันผสมกับเนยและใบเตย ทอดจนกรอบแล้วพักไว้

๔. ตั้งกะทะใส่น้ำ ผสมกับน้ำตาลทราย  ใส่เกลือเล็กน้อย เคี่ยวให้น้ำตาลเหนียว

๕. นำกล้วยที่ทอดไว้ มาคลุกเคล้ากับน้ำตาล ให้เข้ากัน

๖. รอให้เย็นแล้วเก็บใส่ภาชนะเก็บใส่ภาชนะ

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา