ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมต้ม,ขนมถั่วแปบ

โดย : ขนมต้ม,ขนมถั่วแปบ วันที่ : 2017-03-31-11:47:07

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 159/1 หมู่ 2 ตำบลหนองกระทุ่ม อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          - ขนมไทยในท้องตลาดทั่วๆไปนั้นมักจะเน้นปริมาณมากกว่าคุณภาพ
          - ต้องการให้ผู้บริโภคได้รับสารอาหารที่มีคุณค่าและคุณภาพ
          - กลุ่มแม่บ้าน / สตรีที่ว่างงาน
          - ช่วยลดรายจ่ายในครัวเรือนที่ค่อนข้างสูง

วัตถุประสงค์ ->

ต้องการยกระดับฐานรากในชุมชนมีมีรายได้เพิ่มมากขึ้น มีการสร้างอาชีพ ความรู้มากขึ้น ลดปัญหาทางสังคม สร้างความอดทน สามัคคี มีการสร้างรายได้เพิ่มในครัวเรือนโดยใช้ทรัพยากรในชุมชนและได้รับสารอาหารที่ถูกหลักอาหาร และมีการต่อยอดอาชีพในครัวเรือนเพิ่มมากขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          - ใบเตย / สีผสมอาหาร   - แป้งข้าว / แป้งข้าวเหนียว       
          - น้ำตาลปี๊บ               - งาขาว / งาดำ
          - เกลือ                     - น้ำตาลทราย
          - มะพร้าว

อุปกรณ์ ->

          - หม้อ            - กระชอน        -ช้อนตวง
          - กระทะ         - ถาด
          - ซึ้งนิ่ง           - ทัพพี
          - ชามผสม        - ตะหลิว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขนมต้ม
                   - นำกระทะตั้งไฟอ่อนๆ ใส่เกลือ น้ำตาลปี๊บ มะพร้าวขูด น้ำเปล่า
                   - กวนให้เข้ากันแล้วพักทิ้งไว้ให้เย็น
                   - นำแป้งข้าวเหนียวผสมแป้งข้าวและเติมน้ำใบเตยหรือน้ำเปล่า แล้วนวดให้เข้ากัน
                   - ปั้นแป้งให้กลมแล้วนำไส้ที่เตรียมมาใส่และห่อให้กลม
                   - นำไปต้มในน้ำเดือดจนสุก
                   - ตักขึ้นมาคลุกเคล้ากับมะพร้าวขูดที่ผสมเกลือ

 ขนมถั่วแปบ
                   - นำถั่วเหลืองไปต้มจนสุกแล้วพักทิ้งไว้
                   - นำแป้งมาผสมน้ำเพื่อเตรียมปั้น โดยใส่ถั่วเหลืองที่ต้มแล้ว
                   - นำไปต้มในน้ำเดือดจนสุก
                   - ตักขึ้นมาคลุกเคล้ากับมะพร้าวขูดที่ผสมเกลือ และคลุกเคล้ากับถั่วเหลืองอีกรอบ

ข้อพึงระวัง ->

                 วัตถุดิบที่ใช้ควรเป็นวัตถุดิบที่มีคุณภาพ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา