ขนมต้ม,ขนมถั่วแปบ
โดย : ขนมต้ม,ขนมถั่วแปบ วันที่ : 2017-03-31-11:47:07ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 159/1 หมู่ 2 ตำบลหนองกระทุ่ม อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
- ขนมไทยในท้องตลาดทั่วๆไปนั้นมักจะเน้นปริมาณมากกว่าคุณภาพ
- ต้องการให้ผู้บริโภคได้รับสารอาหารที่มีคุณค่าและคุณภาพ
- กลุ่มแม่บ้าน / สตรีที่ว่างงาน
- ช่วยลดรายจ่ายในครัวเรือนที่ค่อนข้างสูง
วัตถุประสงค์ ->
ต้องการยกระดับฐานรากในชุมชนมีมีรายได้เพิ่มมากขึ้น มีการสร้างอาชีพ ความรู้มากขึ้น ลดปัญหาทางสังคม สร้างความอดทน สามัคคี มีการสร้างรายได้เพิ่มในครัวเรือนโดยใช้ทรัพยากรในชุมชนและได้รับสารอาหารที่ถูกหลักอาหาร และมีการต่อยอดอาชีพในครัวเรือนเพิ่มมากขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ใบเตย / สีผสมอาหาร - แป้งข้าว / แป้งข้าวเหนียว
- น้ำตาลปี๊บ - งาขาว / งาดำ
- เกลือ - น้ำตาลทราย
- มะพร้าว
อุปกรณ์ ->
- หม้อ - กระชอน -ช้อนตวง
- กระทะ - ถาด
- ซึ้งนิ่ง - ทัพพี
- ชามผสม - ตะหลิว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขนมต้ม
- นำกระทะตั้งไฟอ่อนๆ ใส่เกลือ น้ำตาลปี๊บ มะพร้าวขูด น้ำเปล่า
- กวนให้เข้ากันแล้วพักทิ้งไว้ให้เย็น
- นำแป้งข้าวเหนียวผสมแป้งข้าวและเติมน้ำใบเตยหรือน้ำเปล่า แล้วนวดให้เข้ากัน
- ปั้นแป้งให้กลมแล้วนำไส้ที่เตรียมมาใส่และห่อให้กลม
- นำไปต้มในน้ำเดือดจนสุก
- ตักขึ้นมาคลุกเคล้ากับมะพร้าวขูดที่ผสมเกลือขนมถั่วแปบ
- นำถั่วเหลืองไปต้มจนสุกแล้วพักทิ้งไว้
- นำแป้งมาผสมน้ำเพื่อเตรียมปั้น โดยใส่ถั่วเหลืองที่ต้มแล้ว
- นำไปต้มในน้ำเดือดจนสุก
- ตักขึ้นมาคลุกเคล้ากับมะพร้าวขูดที่ผสมเกลือ และคลุกเคล้ากับถั่วเหลืองอีกรอบ
ข้อพึงระวัง ->
วัตถุดิบที่ใช้ควรเป็นวัตถุดิบที่มีคุณภาพ