การเลี้ยงไก่พื้นเมือง
โดย : นายสากล คงพินิจ วันที่ : 2017-03-31-16:56:13ที่อยู่ : 13 หมู่ที่ 8 ตำบลหลุ่งประดู่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมไก่พื้นเมืองหรือเรียกว่า ไก่บ้าน หรือไก่ไทยเป็นไก่ที่เลี้ยงง่าย กินอาหารที่มีอยู่ตามธรรมชาติได้ เป็นที่นิยมมีการเลี้ยงกันอยู่ทั่วไปเพื่อใช้บริโภคภายในครัวเรือน เหลือจำหน่ายเป็นรายได้เสริม ทั้งนี้เพราะไก่พื้นเมือง ราคาสูงกว่าไก่เนื้อ 2 เท่า ประกอบกับไก่พื้นเมืองมีคุณสมบัติพิเศษคือมีความต้านทานโรคได้ดีและเป็นที่ต้องการของตลาด
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้
เพื่อเป็นจุดเรียนรู้ของคนทั้งภายในและภายนอกชุมชน
เพื่อเป็นแหล่งอาหารโปรตีนสูงภายในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พันธุ์ไก่ (อายุ 1 -2 เดือน)
อุปกรณ์ ->
เล้า
สุ่ม
รางอาหาร
ภาชนะใส่น้ำ
อาหาร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการเลี้ยง
จัดหาลูกไก่อายุประมาณ 1 เดือนขึ้นไปมาเลี้ยง สร้างโรงเรือนหรือเล้าให้ไก่นอนแบบง่ายๆ โดยใช้วัสดุที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เช่น ไม้ไผ่นำมากั้นเป็นเล้า มุงหลังคาด้วยแฝกหรือจาก พื้นเล้าต้องไม่ชื้นแฉะ อาจปูด้วยแกลบ ขี้เลื่อย หรือฟางแห้ง หนาอย่างน้อย 4 ซ.ม. และต้องเปลี่ยนทุกๆ 3 เดือนให้หนาเท่าเดิมอยู่เสมอ เล้าไก่ต้องมีประตูเปิด-ปิดได้ เพื่อให้ไก่ออกหาอาหารกินเอง ภายนอกได้
- เล้ากว้าง 3 เมตร ยาว 4 เมตร สูง 2 เมตร เลี้ยงไก่ขนาดใหญ่ได้ 30 - 40 ตัว
- เล้ากว้าง 1 เมตร ยาว 2 เมตร สูง 1 เมตร เลี้ยงไก่ขนาดใหญ่ 6 - 8 ตัว
ภายในเล้าประกอบด้วย
1. ภาชนะใส่น้ำ ซื้อที่บรรจุน้ำสำหรับไก่ หรือใช้ภาชนะอื่น เช่น ตาข่ายมาดัดโค้งคลุมภาชนะ เพื่อให้ไก่ยื่นคอไปดื่มกินได้เท่านั้น ไม่อาจเหยียบย่ำให้หกเลอะเทอะได้
2. รางอาหาร ทำด้วยไม้ไผ่ผ่าครึ่ง และใช้สลักตอกยึดกับพื้นไม่ให้รางพลิก
3. รังไข่ เพื่อให้แม่ไก่ไข่และฟักไข่ ใช้เข่งขนาดกลางรองด้วยหญ้าหรือฟางแห้งให้ถึงครึ่ง ตั้งไว้ในที่มิดชิด แต่ไม่ร้อนเกินไป และให้มีจำนวนรังไข่เท่ากับจำนวนแม่ไก่ที่จะไข่
4. ม่านกันฝน ด้านที่ฝนสาดหรือแดดส่องมากๆ ควรมีกระสอบหรือเสื่อเก่า ๆ บังไว้
5. คอนนอน สำหรับให้ไก่นอน ควรทำจากไม้กลมพาดไว้มุมใดมุมหนึ่งของเล้า
การให้อาหารไก่
1. มีน้ำสะอาดตั้งไว้ให้ไก่กินตลอดวัน และเปลี่ยนน้ำทุก ๆวัน
ให้อาหารหลายๆ ชนิดผสมกันทุกเช้า-เย็น ได้แก่ ปลายข้าว รำข้าว ข้าวโพดป่น ปลาป่น ข้าวเปลือก กากถั่ว กากมะพร้าว เป็นต้น หรือใช้หัวอาหารไก่สำเร็จรูปผสมกับรำข้าวหรือปลายข้าว
ข้อพึงระวัง ->
การกำจัดซากไก่ด้วยวิธีเผาหรือฝัง เพื่อป้องกันเชื้อโรคแพร่กระจาย