การทำข้าวเม้า
โดย : นางจงกล หมอกโคกสูง วันที่ : 2017-04-03-14:14:09ที่อยู่ : 4 หมู่ 14 ต.ดงใหญ่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านโนนกุ่ม หมู่ที่ ๑๔ ตำบลดงใหญ่ อำเภอพิมาย ประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม (ทำนา) ในฤดูทำนา เกษตรกรจะปลูกข้าวหอมมะลิทำให้ได้ผลผลิตเป็นจำนวนมาก เมื่อเหลือจากการบริโภค จึงคิดหาวิธีแปรรูปเป็นสินค้าออกจำหน่าย เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๕๔ ได้ไปศึกษาดูงานการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวเพื่อทำเป็นข้าวเม้า ที่อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นกระบวนการผลิตแบบดั่งเดิมใช้มือตำ หลังจากนั้นได้ไปดูงานที่จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งได้ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยทุนแรงทำให้ที่ได้ข้าวเม้าในปริมาณมาก ทันต่อความต้องการของตลาด นอกจากนี้ยังได้รับทุนสนับสนุนจากบ้านนารีสวัสดิ์ จำนวนเงิน ๔๐๐,๐๐๐ บาท เพื่อจัดทำโรงเรือน และเครื่องซีล จากนั้นได้ไปศึกษาดูงานที่จังหวัดสุรินทร์ ได้นำมาปรับปรุงกระบวนการผลิตที่ทันสมัย สะดวก รวดเร็วยิ่งขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้คนในชุมชนมีอาชีพเสริม
2. ลดปัญหาผลผลิตราคาตกต่ำ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวหอมมะลิ (ข้าวเปลือก)
อุปกรณ์ ->
1. กะทะ
2. เตา
3. ตะแกลง
4. ถุงบรรจุ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. นำข้าวหอมมะลิแช่น้ำ ๒๔ ชั่วโมง
๒. นำข้าวที่ผ่านการแช่มาล้างน้ำให้สะอาด ประมาณ ๒-๔ น้ำ
๓. น้ำข้าวที่ล้างแล้วมาคั่วให้หอม
๔. นำมาตำ ประมาณ ๘๐-๑๐๐ ครั้งพร้อมกับคนไปด้วย
๕. ตักใส่ตะแกรงร่อน
๖. เก็บเปลือกข้าวทิ้ง
๗. บรรจุถุงจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->