ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำข้าวเม้า

โดย : นางจงกล หมอกโคกสูง วันที่ : 2017-04-03-14:14:09

ที่อยู่ : 4 หมู่ 14 ต.ดงใหญ่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านโนนกุ่ม หมู่ที่ ๑๔ ตำบลดงใหญ่ อำเภอพิมาย ประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม (ทำนา) ในฤดูทำนา เกษตรกรจะปลูกข้าวหอมมะลิทำให้ได้ผลผลิตเป็นจำนวนมาก เมื่อเหลือจากการบริโภค จึงคิดหาวิธีแปรรูปเป็นสินค้าออกจำหน่าย เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๕๔ ได้ไปศึกษาดูงานการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวเพื่อทำเป็นข้าวเม้า ที่อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นกระบวนการผลิตแบบดั่งเดิมใช้มือตำ หลังจากนั้นได้ไปดูงานที่จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งได้ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยทุนแรงทำให้ที่ได้ข้าวเม้าในปริมาณมาก ทันต่อความต้องการของตลาด  นอกจากนี้ยังได้รับทุนสนับสนุนจากบ้านนารีสวัสดิ์ จำนวนเงิน ๔๐๐,๐๐๐ บาท เพื่อจัดทำโรงเรือน และเครื่องซีล   จากนั้นได้ไปศึกษาดูงานที่จังหวัดสุรินทร์  ได้นำมาปรับปรุงกระบวนการผลิตที่ทันสมัย สะดวก รวดเร็วยิ่งขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อให้คนในชุมชนมีอาชีพเสริม

2. ลดปัญหาผลผลิตราคาตกต่ำ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวหอมมะลิ (ข้าวเปลือก)

อุปกรณ์ ->

1. กะทะ

2. เตา

3. ตะแกลง

4. ถุงบรรจุ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. นำข้าวหอมมะลิแช่น้ำ  ๒๔ ชั่วโมง

                   ๒. นำข้าวที่ผ่านการแช่มาล้างน้ำให้สะอาด ประมาณ ๒-๔ น้ำ

                   ๓.  น้ำข้าวที่ล้างแล้วมาคั่วให้หอม

                   ๔.  นำมาตำ ประมาณ ๘๐-๑๐๐ ครั้งพร้อมกับคนไปด้วย

                   ๕.  ตักใส่ตะแกรงร่อน

                   ๖. เก็บเปลือกข้าวทิ้ง

                   ๗. บรรจุถุงจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา