ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกล้วยฉาบ

โดย : นางสุปราณ๊ หวังเย็นกลาง วันที่ : 2017-03-31-11:00:00

ที่อยู่ : 9 ม.6 ต.มะเกลือใหม่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำกล้วยฉาบ เป็นวิธีการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตรที่มีมาแต่โบราณ เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิต กล้วยฉาบเป็นขนมที่มีประโยชน์ที่เกิดขึ้นมาจากภูมิปัญญาของคนไทย

วัตถุประสงค์ ->

    1.สร้างรายได้เสริม                                                    

    2.แปรรูปวัตถุดิบในชุมชนให้มีมูลค่าเพิ่ม

    3.

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.กล้วยดิบแก่จัด

2.น้ำมันพืชสำหรับทอด

3.น้ำตาลทราย

4.น้ำเปล่า

5.เกลือป่น

อุปกรณ์ ->

1.มีดปอกเปลือก

2. กระทะ

3. กระชอน

4.ถาด

5.ทัพพี

6.หม้อ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

    1. ปอกเปลือกกล้วย แล้วล้างน้ำให้สะอาด

    2. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ พอให้ น้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ  จึงฝานเนื้อกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล ใส่ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน (ประมาณ 20 – 30 วินาที ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดี ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

    3. เทน้ำมันออกจากกระทำให้หมด ตั้งไฟเบาๆ ใส่น้ำตาล น้ำ และเกลือ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่ จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น

    4. ใส่กล้วยที่ทอดไว้ ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตา เคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง

    พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้า

ข้อพึงระวัง ->

    1. อย่าทอดกล้วยให้เหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีรสขม

    2. อย่าเผลอเปิดปากถุงไว้นาน ๆ เพราะจะทำให้ขนมปนเปื้อนและไม่กรอบ ถ้าเก็บในตู้เย็นจะทำให้ขนมกรอบอร่อยนาน

    3. การตัดกล้วยดิบ ตัดแล้วต้องเอามาใช้ทำเลย หรืออาจตัดกล้วยตอนเย็นแล้วมาทำตอนเช้าก็ได้ แต่อย่าปล่อยกล้วยทิ้งค้างไว้นาน เพราะกล้วยจะนิ่ม

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา