การทำเชื้อลานิวเบอร์เรีย-ไดโคโดม่า
โดย : นางบัณฑิตา พุฒนอก วันที่ : 2017-03-31-10:40:17ที่อยู่ : 66 หมู่ 6 ตำบลกระเบื้องใหญ่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากแปลงนาที่ทำการเพาะปลูกแล้วได้เกิดโรคเชื้อรา โรคไหม้ พอเราได้มารู้จักเชื้อรา ไดโคโดม่า เชื้อราเบียเบอร์เรีย ก็เกิดความสนใจ และทำได้ผลดี ทดลอบและทดลองแล้วได้ผลดี ต้นข้าวแข็งแรง ไม่เกิดโรคแมลง มีภูมิต้านทานต่อโรคแมลง
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นองค์ความรู้ให้กับสมาชิกในกลุ่ม
2. ทำแล้วเป็นภูมิคุ้มกัน ให้ต้นข้าวแข็งแรง ไม่เกิดโรคแมลง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. หัวเชื้อรานิวเบอร์เรีย ไดโคโดม่า
2. ข้าวสาร
3. ถุงพลาสติก
4. ยาง
5. เข็มหมุด
อุปกรณ์ ->
หม้อหุงข้าว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. หุงข้าวกึงสุกกึงดิบ ตักใส่ถุงพลาสติกแล้วรอให้เย็น
2. หยอดเชื้อรา ไดโคโดม่า และนิวเบอร์เรีย
3. เอายางรัดที่ปากถุง เอาเข็มเจาะรุู ที่ถุงพลาสติกเขย่าถุง และกลับถุงด้วย 2 วันกลับถุง ครบ 7 วันจะใช้ได้จะได้เชื้อไดโคโดม่า
4. ตักข้าวใส่ถุงพลาสติกหยอดเชื่้อราบิวเบอร์เรียใส่ถุง เอายางรัดปากถุง ครบ 2 วันกลับถุงและเขย่าถุง ประมาณ 3 อาทิตย์ก็จะสามารถเอาเชื้อไปใช้ได้
ข้อพึงระวัง ->
วิธีการทำต้องฉีดแอลกอฮอล์ที่ที่จะเตรียที่จะทำเชื้อราทุกตัว ลงจับแมลงทุกอาทิตย์ ลงแปลงสาธิตใช้สวิงแกว่งที่แปลงว่ามีศัตรูพืช และศัตรูธรรมชาติว่มีกี่ตัว วิเคราะห์ตัวแมลง เชื้อราต้องเป็นสีเขียว