ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำเชื้อลานิวเบอร์เรีย-ไดโคโดม่า

โดย : นางบัณฑิตา พุฒนอก วันที่ : 2017-03-31-10:40:17

ที่อยู่ : 66 หมู่ 6 ตำบลกระเบื้องใหญ่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากแปลงนาที่ทำการเพาะปลูกแล้วได้เกิดโรคเชื้อรา โรคไหม้  พอเราได้มารู้จักเชื้อรา ไดโคโดม่า เชื้อราเบียเบอร์เรีย ก็เกิดความสนใจ และทำได้ผลดี ทดลอบและทดลองแล้วได้ผลดี ต้นข้าวแข็งแรง ไม่เกิดโรคแมลง มีภูมิต้านทานต่อโรคแมลง

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเป็นองค์ความรู้ให้กับสมาชิกในกลุ่ม

2. ทำแล้วเป็นภูมิคุ้มกัน ให้ต้นข้าวแข็งแรง ไม่เกิดโรคแมลง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. หัวเชื้อรานิวเบอร์เรีย ไดโคโดม่า 

2. ข้าวสาร

3. ถุงพลาสติก

4. ยาง

5. เข็มหมุด

อุปกรณ์ ->

หม้อหุงข้าว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. หุงข้าวกึงสุกกึงดิบ ตักใส่ถุงพลาสติกแล้วรอให้เย็น

2. หยอดเชื้อรา ไดโคโดม่า และนิวเบอร์เรีย 

3. เอายางรัดที่ปากถุง เอาเข็มเจาะรุู ที่ถุงพลาสติกเขย่าถุง และกลับถุงด้วย 2 วันกลับถุง ครบ 7 วันจะใช้ได้จะได้เชื้อไดโคโดม่า

4. ตักข้าวใส่ถุงพลาสติกหยอดเชื่้อราบิวเบอร์เรียใส่ถุง เอายางรัดปากถุง ครบ 2 วันกลับถุงและเขย่าถุง ประมาณ 3 อาทิตย์ก็จะสามารถเอาเชื้อไปใช้ได้

 

ข้อพึงระวัง ->

วิธีการทำต้องฉีดแอลกอฮอล์ที่ที่จะเตรียที่จะทำเชื้อราทุกตัว ลงจับแมลงทุกอาทิตย์ ลงแปลงสาธิตใช้สวิงแกว่งที่แปลงว่ามีศัตรูพืช และศัตรูธรรมชาติว่มีกี่ตัว วิเคราะห์ตัวแมลง เชื้อราต้องเป็นสีเขียว

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา