ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกพืชแบบเศรษฐกิจพอเพียง

โดย : นายสมชาย กุมขุนทด วันที่ : 2017-03-30-23:37:06

ที่อยู่ : ม. 12 ต.บ้านเก่า

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ ก็ได้ขยายตัวมากขึ้น เนื่องจากผู้บริโภคเริ่มเล็งเห็นความสำคัญ ในเรื่องสุขภาพอนามัยของตนเอง โดยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการ บริโภค หันมาสนใจในเรื่องอาหารเพื่อสุขภาพและอาหารที่มีความปลอดภัย และความต้องการสินค้าเกษตรอินทรีย์ของตลาดก็เพิ่มมากขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อช่วยลดต้นทุน  เพิ่มผลผลิต มีกำไร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

 

อุปกรณ์ ->

เมล็ดพันธุ์ที่่จะใช้ปลูก ปุ๋ย ที่ดิน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

(๑)   การเตรียมดิน  ไถกลบเพื่อให้ตอซังข้าวเป็นปุ๋ย

(๒)   แช่ข้าวเปลือก เพื่อตกกล้า ก่อนนำไปปักดำ ต้นกล้าจะได้มีความแข็งแรง

(๓)   ไถนาดำ คือการไถนา และคราดนา เพื่อที่จะเอาต้นกล้าที่ตกไว้ มาปักดำ

(๔)   การปักดำ ใช้ต้นกล้าที่มีอายุ ประมาณ ๒๕ วัน ดำในแปลงที่ที่ไถคราด เว้นระยะห่างแต่ละต้น ๒๐ เซนติเมตร เพื่อให้ต้นข้าวได้แตกกอ

(๕)   หว่านปุ๋ยเพื่อเร่งการเจริญเติบโต ของต้นข้าว

(๖)   กำจัดวัชพืช กำจัดหญ้าในนาข้าวเพราะต้นหญ้าจะมาแยกสารอาหารในดิน ของต้นข้าว

(๗)   ทิ้งระยะห่างของการทำนา ประมาณ ๔-๕ เดือน ต้นกล้าก็จะออกรวง พร้อมเก็บเกี่ยว

(๘)   การเกี่ยวข้าว จะเกี่ยวโดยใช้เคียว ตัดช่วง ครึ่งลำต้นเพื่อให้เหลือพื้นที่ในการนไปมัดรวมกัน

(๙)   การนวดข้าว เป็นการเอาเมล็ดข้าวออกจากรวง แล้วนำไปตากที่ลานเพื่อให้ข้าวไม่มีความชื้น แล้วนำไปเก็บในยุ้งฉางข้าว

ข้อพึงระวัง ->

หากเมล็ดข้าว ไม่แห้งสนิท มีความชื้น อาจทำให้เมล็ดข้าวเกิดเชื้อรา ได้ ในขั้นตอนการตากนี้ จึงควรมีความเชี่ยวชาญมากกว่าทุกๆขั้นตอน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา