ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมไทย(ขนมครก)

โดย : นางสมประสงค์ กินขุนทด วันที่ : 2017-09-29-22:27:08

ที่อยู่ : 190

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เดิมเปนคนชอบทำขนมพืนบ้านอยู่แล้ว  ซึ่งจำนำมาให้ลองกลุ่มสัมมาชีพลองทำ ก็มีขนมครก  ขนมฟัก  ฟักทอง  อื่น

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มรายได้  และทำเวลาว่างใหมีประโยชน์มากขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

แป้งข้าวเจ้า 1 1/4 ถ้วย
           ข้าวสุก 1/3 ถ้วย
           น้ำตาลทราย 1/8 ถ้วย
           เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
           น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย
           หัวกะทิ 1 ถ้วย
           หางกะทิ 1/2 ถ้วย

 ส่วนผสม หน้ากะทิ

           หัวกะทิ 3/4 ถ้วย
           น้ำตาลทราย 1/8 ถ้วย
           เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
           แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต๊ะ

 ส่วนผสม หน้าขนมครก

           ต้นหอมซอย
           เผือกหั่นเต๋าเล็ก ๆ 
           เม็ดข้าวโพด
           น้ำมันพืชสำหรับทาเบ้าขนมครก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำแป้งขนมครก

           นำส่วนผสมตัวแป้ง ทั้งแป้งข้าวเจ้า ข้าวสุก น้ำตาลทราย เกลือสมุทร น้ำปูนใส หัวกะทิ และหางกะทิ ไปปั่นด้วยเครื่องปั่นจนละเอียดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว เทใส่ภาชนะแล้ววางพักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที 

 วิธีทำหน้ากะทิ

           ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือสมุทรเข้าด้วยกัน คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายแล้วค่อย ๆ ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากันดี เตรียมไว้

 วิธีทำขนมครก

           1. นำเบ้าขนมครกขึ้นตั้งใฟให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง ทาน้ำมันให้ทั่วหลุมแล้วตักแป้งหยอดลงไปประมาณ 3/4 ของหลุม

           2. พอแป้งเริ่มเซตตัว ตักส่วนผสมหน้ากะทิหยอดทับลงไปให้เต็ม ปิดฝาขนมครก

           3. พอขนมเริ่มสุก เปิดฝาโรยหน้าด้วยเผือก ข้าวโพด และต้นหอมซอย เมื่อขนมสุกใช้ช้อนแคะขนมออกจากเบ้า จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา