การทำปลาส้มสมุนไพร
โดย : นางสาว นวรัตน์ จงปลูกกลาง วันที่ : 2017-03-30-20:40:17ที่อยู่ : 41 ม.5 ต.เมืองนาท
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่อจากบ้านห้วย หมู่ท่ี 5 ตำบลเมืองนาท เป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง ปี 2557 ชาวบ้านเลี้ยงปลานินในกระชังจำนวนมาก ถ้าทำแปรรูปอาหารท่ีแปลกใหม่ โดยการนำเอาสมุนไพรมาเป็นส่วนผสม คงจะจำหน่ายได้มากขึั้น จึงคิดสูตรปลาส้มสมุนไพร เพื่อจัดจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน
เพื่อเพิ่มยอดจำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลานิล/ข่า
อุปกรณ์ ->
ปลานิล / ข่า /พริกไทย/เกลือ/ผงปรุงแต่ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ากนั้นนำปลาที่หมักไว้ 1 คืนมาล้าง และแช่น้ำให้ความเค็มเจือจาง หรือพอมีรสเค็มนิดหน่อย ให้ปลาสะเด็ดน้ำแล้วนำมาใส่กะละมัง นำข้าวคั่ว น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลแว่นที่บดละเอียดแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันจนทั่วตัวปลา นำใบเตยคั่วบด ใบมะกรูดคั่วบด และตะไคร้คั่วบดตามกลิ่น และรสชาติของปลาส้มที่กำหนดไว้ไปคลุกที่ตัวปลา ก็จะได้ปลาส้มสมุนไพรกลิ่นต่างๆ ที่แตกต่างจากท้องตลาด
นำปลาที่คลุกเคล้ากับส่วนผสมทั้งหมดใส่ในขวดโหลปิดฝาให้มิดชิด ทิ้งไว้ประมาณ 5-6 คืน ปลาจะออกรสเปรี้ยวเค็มพอดี นำปลามาแพกใส่ถุง ติดสลาก และโลโก้โรงเรียนพร้อมออกจำหน่าย สนนราคาการจำหน่ายบรรจุถุงพลาสติกราคา 35 บาทต่อน้ำหนัก 300 กรัม
ข้อพึงระวัง ->
ปลาต้องสด สะอาด