ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาส้มสมุนไพร

โดย : นางสาว นวรัตน์ จงปลูกกลาง วันที่ : 2017-03-30-20:40:17

ที่อยู่ : 41 ม.5 ต.เมืองนาท

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่อจากบ้านห้วย  หมู่ท่ี 5  ตำบลเมืองนาท  เป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง ปี 2557  ชาวบ้านเลี้ยงปลานินในกระชังจำนวนมาก  ถ้าทำแปรรูปอาหารท่ีแปลกใหม่ โดยการนำเอาสมุนไพรมาเป็นส่วนผสม คงจะจำหน่ายได้มากขึั้น  จึงคิดสูตรปลาส้มสมุนไพร เพื่อจัดจำหน่าย

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน

เพื่อเพิ่มยอดจำหน่าย 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลานิล/ข่า

อุปกรณ์ ->

ปลานิล / ข่า /พริกไทย/เกลือ/ผงปรุงแต่ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ากนั้นนำปลาที่หมักไว้ 1 คืนมาล้าง และแช่น้ำให้ความเค็มเจือจาง หรือพอมีรสเค็มนิดหน่อย ให้ปลาสะเด็ดน้ำแล้วนำมาใส่กะละมัง นำข้าวคั่ว น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลแว่นที่บดละเอียดแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันจนทั่วตัวปลา นำใบเตยคั่วบด ใบมะกรูดคั่วบด และตะไคร้คั่วบดตามกลิ่น และรสชาติของปลาส้มที่กำหนดไว้ไปคลุกที่ตัวปลา ก็จะได้ปลาส้มสมุนไพรกลิ่นต่างๆ ที่แตกต่างจากท้องตลาด
        
       นำปลาที่คลุกเคล้ากับส่วนผสมทั้งหมดใส่ในขวดโหลปิดฝาให้มิดชิด ทิ้งไว้ประมาณ 5-6 คืน ปลาจะออกรสเปรี้ยวเค็มพอดี นำปลามาแพกใส่ถุง ติดสลาก และโลโก้โรงเรียนพร้อมออกจำหน่าย สนนราคาการจำหน่ายบรรจุถุงพลาสติกราคา 35 บาทต่อน้ำหนัก 300 กรัม

ข้อพึงระวัง ->

ปลาต้องสด  สะอาด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา