ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมทองม้วน

โดย : นางอำนวย หร่ายขุนทด วันที่ : 2017-10-02-13:29:51

ที่อยู่ : 156 ม.4 ต.ตะเคียน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

โดยพื้นเพเดิมประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำไร่ ทำนา เลี้ยงสัตว์ และได้ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมในสิ่งที่ชอบ จึงได้นำมาปรับใช้ในการประกอบอาชีพของตนเอง ทำให้สามารถลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือนได้

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริม ลดรายจ่ายในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

 แป้งสาลี 850 กรัม

* น้ำตาลทราย 600 กรัม

* ไข่เป็ด 5 ฟอง

 มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม

* แป้งหอมผสมอาหาร 1/2 ช้อนชา

* งาขาว

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำมะพร้าวไปคั้นให้ได้น้ำกะทิ จากนั้นจึงนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง เคี่ยวจนกะทิแตกมัน

 

2. ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลทราย แล้วจึงนำน้ำกะทิที่ได้จากขั้นตอนที่หนึ่งมาผสม คนจนแป้งละลายดี

 

3. ตอกไข่ใส่ลงไป ตีจนขึ้นฟอง จึงใส่แป้งหอมผสมอาหารและงาขาว คนจนผสมกันทั่ว พักทิ้งไว้

4. ทาน้ำมันบนกระทะแบน รอจนร้อนจึงหยอดแป้งที่เตรียมไว้ลงไป รอให้สุกจึงกลับหน้าให้เหลืองทั้งสองด้าน ขณะที่ขนมยังร้อน พับม้วนตามต้องการ จึงนำออกจากเตา

 

5. เสริฟรับประทานได้ทันที หรือเก็บในภาชนะมิดชิดเพื่อไว้รับประทานภายหลัง

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา