การทำขนมทองม้วน
โดย : นางอำนวย หร่ายขุนทด วันที่ : 2017-10-02-13:29:51ที่อยู่ : 156 ม.4 ต.ตะเคียน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
โดยพื้นเพเดิมประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำไร่ ทำนา เลี้ยงสัตว์ และได้ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมในสิ่งที่ชอบ จึงได้นำมาปรับใช้ในการประกอบอาชีพของตนเอง ทำให้สามารถลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือนได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริม ลดรายจ่ายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งสาลี 850 กรัม
* น้ำตาลทราย 600 กรัม
* ไข่เป็ด 5 ฟอง
มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
* แป้งหอมผสมอาหาร 1/2 ช้อนชา
* งาขาว
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำมะพร้าวไปคั้นให้ได้น้ำกะทิ จากนั้นจึงนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง เคี่ยวจนกะทิแตกมัน
2. ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลทราย แล้วจึงนำน้ำกะทิที่ได้จากขั้นตอนที่หนึ่งมาผสม คนจนแป้งละลายดี
3. ตอกไข่ใส่ลงไป ตีจนขึ้นฟอง จึงใส่แป้งหอมผสมอาหารและงาขาว คนจนผสมกันทั่ว พักทิ้งไว้
4. ทาน้ำมันบนกระทะแบน รอจนร้อนจึงหยอดแป้งที่เตรียมไว้ลงไป รอให้สุกจึงกลับหน้าให้เหลืองทั้งสองด้าน ขณะที่ขนมยังร้อน พับม้วนตามต้องการ จึงนำออกจากเตา
5. เสริฟรับประทานได้ทันที หรือเก็บในภาชนะมิดชิดเพื่อไว้รับประทานภายหลัง
ข้อพึงระวัง ->