ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำข้าวแต๋น

โดย : นางสาวรัชนี ปัญญาคุณ วันที่ : 2017-10-02-13:13:59

ที่อยู่ : 15 ม.9 ต.หนองไทร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

โดยพื้นเพเดิมประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำไร่ ทำนา เลี้ยงสัตว์ และได้ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมในสิ่งที่ชอบ จึงได้นำมาปรับใช้ในการประกอบอาชีพของตนเอง ทำให้สามารถลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือนได้ 

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริม ลดรายจ่ายในครัวเรือน ปลอดภัยจากสารเคมี ลดต้นทุนการผลิต

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวสารเหนียว   5 ลิตร

-งาขาว                1 ขีด

-เกลือป่น            1 ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาลปี๊บ         1 ถุง

-น้ำอ้อยผง          2 ขีด

-น้ำมันพืช           1 ขวด

อุปกรณ์ ->

แบบพิมพ์ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 นิ้ว สูง 1 เซนติเมตร

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำข้าวสาร(ข้าวเหนียว) มาแช่น้ำ 1 คืน นึ่งให้สุก พักไว้ให้เย็น แล้วนำมาคลุกกับ น้ำแตงโมที่เตรียมไว้แล้วทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที

2.น้ำไปกดลงในพิมพ์ ไห้แน่นพอสมควร

3.นำข้าวออกจากพิมพ์ วางบนตะแกรง แล้วนำไปตากแดด ประมาณ 1 วันครึ่ง เมื่อแห้งแล้ว เก็บใส่ถึง มัดปากถุงให้แน่น

4.ใส่น้ำมันให้เต็มกระทะ ตั้งไฟให้ร้อนจัด เอาข้าวที่จากแห้งแล้วลงทอด ประมาณ 40 วินาที ข้าวแต๋นจะลอยชึ้น ให้ตัดออก นำมาวางบนตะแกรง เพื่อสะเด็ดน้ำมัน และพักไว้ให้เย็น

5.นำน้ำตาลปี๊บ เคียวไฟให้ตกทราย พักไว้ให้เย็นพอประมาณ แล้วนำมาหยดลงบนข้าว

6.ใช้ถุงพลาสติกสำหรับใส่อาหาร ขนาดที่ต้องการบรรจุขาย ถ้าจะให้ดี ปิดปากถุงให้มิดชิด กันลมเข้า วิธีง่ายๆ ไล่ลมออกจากถุง แล้วใช้เครื่องรีดปากถุง

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา