การทำข้าวแต๋น
โดย : นางสาวรัชนี ปัญญาคุณ วันที่ : 2017-10-02-13:13:59ที่อยู่ : 15 ม.9 ต.หนองไทร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
โดยพื้นเพเดิมประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำไร่ ทำนา เลี้ยงสัตว์ และได้ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมในสิ่งที่ชอบ จึงได้นำมาปรับใช้ในการประกอบอาชีพของตนเอง ทำให้สามารถลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือนได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริม ลดรายจ่ายในครัวเรือน ปลอดภัยจากสารเคมี ลดต้นทุนการผลิต
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวสารเหนียว 5 ลิตร
-งาขาว 1 ขีด
-เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปี๊บ 1 ถุง
-น้ำอ้อยผง 2 ขีด
-น้ำมันพืช 1 ขวด
อุปกรณ์ ->
แบบพิมพ์ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 นิ้ว สูง 1 เซนติเมตร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำข้าวสาร(ข้าวเหนียว) มาแช่น้ำ 1 คืน นึ่งให้สุก พักไว้ให้เย็น แล้วนำมาคลุกกับ น้ำแตงโมที่เตรียมไว้แล้วทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
2.น้ำไปกดลงในพิมพ์ ไห้แน่นพอสมควร
3.นำข้าวออกจากพิมพ์ วางบนตะแกรง แล้วนำไปตากแดด ประมาณ 1 วันครึ่ง เมื่อแห้งแล้ว เก็บใส่ถึง มัดปากถุงให้แน่น
4.ใส่น้ำมันให้เต็มกระทะ ตั้งไฟให้ร้อนจัด เอาข้าวที่จากแห้งแล้วลงทอด ประมาณ 40 วินาที ข้าวแต๋นจะลอยชึ้น ให้ตัดออก นำมาวางบนตะแกรง เพื่อสะเด็ดน้ำมัน และพักไว้ให้เย็น
5.นำน้ำตาลปี๊บ เคียวไฟให้ตกทราย พักไว้ให้เย็นพอประมาณ แล้วนำมาหยดลงบนข้าว
6.ใช้ถุงพลาสติกสำหรับใส่อาหาร ขนาดที่ต้องการบรรจุขาย ถ้าจะให้ดี ปิดปากถุงให้มิดชิด กันลมเข้า วิธีง่ายๆ ไล่ลมออกจากถุง แล้วใช้เครื่องรีดปากถุง
ข้อพึงระวัง ->