ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเลี้ยงไก่

โดย : นายอุทิศ บุญลอย วันที่ : 2017-03-30-17:36:27

ที่อยู่ : 61 หมู่ที่ 1 ตำบลสำโรง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปัจจุบันไก่พื้นบ้านได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้นมาก เป็นเพราะไก่พื้นบ้านมี เนื้อ รสชาติอร่อยและเนื้อแน่น เป็นที่ถูกปากของผู้บริโภคทั่วไป  เลี้ยงง่าย  ไม่ต้องลงทุนสูง

วัตถุประสงค์ ->

1.เลี้ยงเพื่อจำหน่าย

2.เลี้ยงเพื่อเป็นอาหาร

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.แม่พันธุ์ไก่

2.หัวอาหาร

3.วัคซีน

อุปกรณ์ ->

1.โรงเรือน

2.ภาชนะใส่น้ำ

3.ภาชนะใส่อาหาร

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. ปล่อยพ่อพันธุ์  แม่พันธุ์ไก่พื้นบ้านในเล้าไก้  (อัตราส่วนพ่อพันธุ์  ๑ ตัว ต่อ  แม่พันธุ์ไก่  ๖ ตัว)

                ๒. หาลัง หรือเข่ง  ใส่ฟางข้าว  มาวางไว้บนพื้นโรงเรือน  เท่ากับจำนวนแม่พันธุ์ไก่  เพื่อใช้เป็นรังออกและฟักไข่

                ๓. ขุนไก่ด้วยข้าวเปลือก  หรือปลายข้าวผสมรำ  เช้า-เย็น  (ขุนบ้างเล็กน้อยส่วนใหญ่ให้ไก่หากินเอาเอง)

                ๔. ในพื้นที่โรงเรือนที่ล้อมตาข่าย  ให้ขุดหลุมกว้าง   ๑ คูณ ๑ เมตร  ลึก  ๕๐  เซนติเมตร  เพื่อใส่เศษไม้  ใบไม้  แล้วลดน้ำให้ชุ่มลิวปิดด้วยสังกะสีทิ้งไว้  ๕-๗ วัน  เปิดให้ไก่ไปเขี่ยหากินปลวกและแมลง  ตอนเย็นก็กวาดใบไม้เศษไม้ลงหลุม  และรดน้ำให้ชุม  เอาสังกะสีปิด  (ทำหลาย ๆ หลุม  สลับเปิดให้ไก่หาอาหาร)

                ๕. หัวค่ำเปิดไฟล่อแมลงมาให้ไก่กิน  ๔  ทุ่ม ปิดไฟ

ข้อพึงระวัง ->

การสร้างเรือนโรงไก่ควรคำนึงถึงความโปร่งและให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ไม่มืดทึบและมีความสูงเพื่อที่จะให้ผู้เลี้ยงเข้าออกได้สะดวกพอควร

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา