การทำกล้วยฉาบ
โดย : นางรอด ดีพังเทียม วันที่ : 2017-03-30-17:30:47ที่อยู่ : 119 หมู่ที่ 1 ตำบลสำโรง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำกล้วยฉาบ เป็นวิธีการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตรที่มีมาแต่โบราณ เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิต กล้วยฉาบเป็นขนมที่มีประโยชน์ที่เกิดขึ้นมาจากภูมิปัญญาของคนไทย
วัตถุประสงค์ ->
1.สร้างรายได้เสริม
2.แปรรูปวัตถุดิบในชุมชนให้มีมูลค่าเพิ่ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.กล้วยดิบแก่จัด
2.น้ำมันพืชสำหรับทอด
3.น้ำตาลทราย
4.น้ำเปล่า
5.เกลือป่น
อุปกรณ์ ->
1. มีดปอกเปลือก
2. กระทะ
3. กระชอน
4.ถาด
5.ทัพพี
6.หม้อ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปอกเปลือกกล้วย แล้วล้างน้ำให้สะอาด
2. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ พอให้ น้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ จึงฝานเนื้อกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล ใส่ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน (ประมาณ 20 – 30 วินาที ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดี ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
3. เทน้ำมันออกจากกระทำให้หมด ตั้งไฟเบาๆ ใส่น้ำตาล น้ำ และเกลือ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่ จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น4. ใส่กล้วยที่ทอดไว้ ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตา เคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง
พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้า
ข้อพึงระวัง ->
1. อย่าทอดกล้วยให้เหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีรสขม
2. อย่าเผลอเปิดปากถุงไว้นาน ๆ เพราะจะทำให้ขนมปนเปื้อนและไม่กรอบ ถ้าเก็บในตู้เย็นจะทำให้ขนมกรอบอร่อยนาน
3. การตัดกล้วยดิบ ตัดแล้วต้องเอามาใช้ทำเลย หรืออาจตัดกล้วยตอนเย็นแล้วมาทำตอนเช้าก็ได้ แต่อย่าปล่อยกล้วยทิ้งค้างไว้นาน เพราะกล้วยจะนิ่ม