ขนมกุยช่ายทอด
โดย : นายหนูแดง ไปนาน วันที่ : 2017-03-30-11:56:12ที่อยู่ : เลขที่ 68 หมู่ที่ 11 ตำบลโนนจาน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีอาชีพทำนา ปลุกข้าวหอมมะลิ และข้าวเหนียวไว้กินเองและขาย จึงได้หาอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ครอบครัว การทำขนมกุยช่ายเป็นอาชีพที่ทำได้ตลอดปี ขายง่าย รายได้ดี
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งเท้ายายม่อม เบกกิ้งโซดา น้ำตาลทราย เกลือ น้ำ กุยช่าย น้ำมันพืช ซีอิ๊วดำ น้ำส้มสายชู พริกขี้หนูสด
อุปกรณ์ ->
ถาด กระทะ ตะหลิว กรรไกร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
• ล้างใบกุยช่ายแล้วหั่นเป็นท่อนสั้น ๆ จากนั้นนำไปคลุกเคล้ากับเกลือสมุทร (ในปริมาณพอเหมาะ) น้ำตาลทราย เบกกิ้งโซดา และน้ำมันพืช พักไว้ 1 ชั่วโมง พอครบเวลาให้บีบคั้นน้ำใบกุยช่ายออกจนแห้ง
• ใส่แป้งมันสำปะหลัง แป้งเท้ายายม่อม แป้งข้าวเจ้า น้ำสะอาด เกลือสมุทร และน้ำตาลทรายลงในอ่างผสม คนผสมให้เข้ากันแล้วนำไปกรองด้วยผ้าขาวบางตาห่าง ๆ
• จากนั้นเทส่วนผสมใส่กระทะ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน หมั่นคนและกวนให้ส่วนผสมเข้ากันพอข้นเหนียว แต่ไม่ต้องถึงขนาดให้สุกดีจนเป็นก้อน จากนั้นปิดไฟ ยกลงจากเตา
• ใส่ใบกุยช่ายที่บีบน้ำจนแห้งแล้วลงไป คนให้แป้งและกุยช่ายเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
• เตรียมถาดสี่เหลี่ยม ทาน้ำมันพืชให้ทั่ว ตักส่วนผสมที่ทำใส่ลงไปเกลี่ยให้หน้าเรียบ หนาประมาณ 1 เซนติเมตร จากนั้นนำไปนึ่งบนน้ำเดือดด้วยไฟปานกลางเวลาประมาณ 15 นาที หรือจนสุก ยกออกจากเตา พักให้เย็น
• ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป (ใช้ไฟไม่ต้องแรง) พอน้ำมันร้อนก็ตัดขนมกุยช่ายเป็นชิ้นลงทอดให้กรอบทั้งสองด้าน
• ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ตัดเป็นชิ้นขนาดพอคำ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
ข้อพึงระวัง ->
ถ้าแป้งสุกเกินไปจะเป็นก้อน กุยช่ายจะไม่สามารถผสมเข้าในเนื้อแป้งได้ เพราะแป้งเซตตัวไปซะแล้ว