การทำน้ำหมักจาวปลวก
โดย : นายประยูร กุลชะนะเสนา วันที่ : 2017-03-29-21:58:46ที่อยู่ : 102 ม.6 ต.แก้งสนามนาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านหนองสะเดา ม.6 ต.แก้งสนามนาง มีแนวคิดต้องการลดการใช้ปุ๋ยเคมี สารเคมีในพืชผัก จึงได้รับการถายทอดจากวิทยากรของ ธกส. สาขาแก้งสนามนาง ในการทำน้ำหมักจากจาวปลวก
วัตถุประสงค์ ->
1. ลดการใช้สารเคมี
2.ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้
3. รักษาภูมิปัญญาของชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.จาวปลวก
2.ข้าวสวย
อุปกรณ์ ->
ถังน้ำมีฝาปิด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำจาวปลวกประมาณ 1 กิโลกรัม
2. บดผสมกับข้าวสวยประมาณ 2 กิโลกรัม
3.เติมน้ำ 10-15 ลิตร ปิดฝาหมักไว้ 10 - 15 วัน
4. นำไปรดผัก เป็นทั้งปุ๋ย และ สามารถไล่แมลงได้
ข้อพึงระวัง ->
อย่านำไปรดพืชโดยตรง ควรผสมน้ำในสัดส่วน 1:20