การทำน้ำหมักมูลสุกร
โดย : นายทองสุข ลาละคร วันที่ : 2017-03-29-21:13:16ที่อยู่ : 132 ม.1 ต.แก้งสนามนาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านศูนย์กลาง ม.1 ต.แก้งสนามนาง เป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ มีแนวคิดต้องการลดการใช้ปุ๋ยเคมี สารเคมีในพืชผัก จึงได้รับการถายทอดจากวิทยากรของ ธกส. สาขาแก้งสนามนาง ในการทำน้ำหมักจากมูลสุกร
วัตถุประสงค์ ->
1. ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้
2.เพื่องดใช้ปุ๋ยเคมี และสารเคมี ในพืชและผัก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มูลสุกร
อุปกรณ์ ->
1.ถัง 200 ลิตร
2. ตาข่ายเขียว
3.ถุงพลาสติก
4.เชือกรัด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ตากมูลสุกรให้แห้ง แล้วนำมาใส่ตาข่ายเขียวชั่งให้ได้ 20 กิโลกรัม
2. เตรียมน้ำใส่ในถัง 200 ลิตร
3. นำมูลสุกรใส่ในตาข่ายเขียว นำไปแช่ในถัง ทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง
4.เอากากมูลสุกรขึ้นจากน้ำ
5.นำถุงพลาสติกมาปิดปากถังและใช้เชือกรัดไว้
6.หมักไว้ 1-3 เดือน แล้วนำมา พ่นใส่พื้นที่ทำการเกษตร หรือผสมน้ำรดผัก
ข้อพึงระวัง ->
อย่าใช้รดพืชโดยตรง ควรผสมน้ำก่อนป้องกันพืชตาย