ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาส้ม

โดย : นางบุญเลิศ ปัดไธสง วันที่ : 2017-03-29-20:45:36

ที่อยู่ : 262 ม.1 ต.แก้งสนามนาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำปลาส้มเป็นวิธีการถนอมเนื้อปลาให้เก็บไว้กินได้นานๆ  และเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับปลาด้วย ในบางฤดูกาลที่มีปลาออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมากทำให้มีราคาถูก  ก็สามารถนำมาแปรรูปเก็บไว้กินหรือทำเพื่อจำหน่ายได้

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อแปรรูปอาหาร

2.ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ปลาตะเพียน หรือ ปลานิล

2.เกลือป่น

3.กระเทียม

4.ข้าวเหนียวนึ่งสุก

อุปกรณ์ ->

1.มีด

2.เขียง

3.กะละมังใบเล็ก

4. กระปุกใบใหญ่แบบมีฝาปิด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ขอดเกล็ดปลาแล้วควักไส้ออกให้หมดล้างให้สะอาด  แล้วบั้งปลาข้างละ 4 ถึง 5 บั้ง หรือตามต้องการ

2. คลุกปลากับเกลือให้เข้ากัน  แล้วนำกระเทียมที่โขรกไว้ลงไปคลุก

3.นำข้าวสุกไปล้างน้ำแล้วมาคลุกกับปลา  นวดไปให้เข้ากัน

4.นำปลาที่ได้ใส่ภาชนะ  กดตัวปลาให้แน่นแล้วปิดฝา  ทิ้งไว้ประมาณ 3-5 วันหรือจนกระทั่งปลามีรสเปรี้ยว

ข้อพึงระวัง ->

การหมักปลาส้มต้องขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ หากสภาพอากาศร้อนไม่ควรหมักไว้นานหลายวัน  เพราะปลาจะมีรสเปรี้ยวจนเกินไป

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา