การทำกล้วยฉาบ
โดย : นางสุมาลี บุญหลาย วันที่ : 2017-03-29-20:35:36ที่อยู่ : 138 ม.1 ต.แก้งสนามนาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กล้วยเป็นอาหารที่มีอยู่ทุกที่ ปลูกง่ายได้ทุกภาคของประเทศไทย คนชอบกินทุกเพศทุกวัย มีประโยชน์ต่อร่างกาย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพิ่มมูลค่าสินค้าการเกษตร
2. รักษาภูมิปัญญาของชุมชน
3. สร้างงานสร้างรายได้
4.รวมกลุ่มผลิตสินค้า
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วย
อุปกรณ์ ->
1. กระทะ
2. ไม้ไสกล้วย
3. กระชอน
4. ตะหลิว
5. กระละมัง
6. ถาด
7.น้ำมันพืช
8.ถุงมือ
9.ถุงบรรจุ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ปลอกกล้วยในน้ำเกลือผสมมะนาว
2.ล้างด้วยน้ำเกลือ
3.ล้างด้วยน้ำสะอาด ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
4.ตั้งกระทะให้ร้อน
5.ไสกล้วยลงกระทะที่ร้อนได้ที่ รอจนกล้วยเหลืองได้ที่
6.ยกขึ้นวางในในกระชอนรอง
7.วางในกระดาษซับมัน
8.บรรจุถุง
ข้อพึงระวัง ->
ต้องแต่ตัวมิดชิดป้องกันน้ำมันกระเด็นใส่