ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำกล้วยฉาบ

โดย : นางสุมาลี บุญหลาย วันที่ : 2017-03-29-20:35:36

ที่อยู่ : 138 ม.1 ต.แก้งสนามนาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กล้วยเป็นอาหารที่มีอยู่ทุกที่ ปลูกง่ายได้ทุกภาคของประเทศไทย คนชอบกินทุกเพศทุกวัย มีประโยชน์ต่อร่างกาย 

วัตถุประสงค์ ->

1. เพิ่มมูลค่าสินค้าการเกษตร

2. รักษาภูมิปัญญาของชุมชน

3. สร้างงานสร้างรายได้

4.รวมกลุ่มผลิตสินค้า

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กล้วย

อุปกรณ์ ->

1. กระทะ

2. ไม้ไสกล้วย

3. กระชอน

4. ตะหลิว

5. กระละมัง

6. ถาด

7.น้ำมันพืช

8.ถุงมือ

9.ถุงบรรจุ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ปลอกกล้วยในน้ำเกลือผสมมะนาว

2.ล้างด้วยน้ำเกลือ

3.ล้างด้วยน้ำสะอาด ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำ

4.ตั้งกระทะให้ร้อน

5.ไสกล้วยลงกระทะที่ร้อนได้ที่ รอจนกล้วยเหลืองได้ที่

6.ยกขึ้นวางในในกระชอนรอง

7.วางในกระดาษซับมัน

8.บรรจุถุง

ข้อพึงระวัง ->

ต้องแต่ตัวมิดชิดป้องกันน้ำมันกระเด็นใส่

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา