การทำกุ้งจ่อม และปลาจ่อม
โดย : นางสมจิตร ศิริบุตร วันที่ : 2017-03-29-11:40:04ที่อยู่ : 69 หมู่ที่ 8 ตำบลหนองบัวละคร อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากการที่เป็นผู้นำหมู่บ้าน ได้อบรมและดูงานในเรื่องของเศรษฐกิจพอเพียงอยู่บ่อยครั้ง จึงสนใจศึกษาหาความรู้ในเรื่องของการทำกุ้งจ่อม และปลาจ่อม
วัตถุประสงค์ ->
สามารถเพิ่มรายได้ในการทำการเกษตรได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.กุ้งฝอย
2.ข้าวคั่ว
3.เกลือ และน้ำปลา
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำกุ้งที่คัดแยก และทำความสะอาดแล้วเทผสมลงในชาม 1 กิโลกรัม (คิดเป็น 1 ส่วน)
2.ใส่เกลือ 80 กรัม และน้ำปลา 20 ซีซี (รวมเป็น 1 ส่วน) แล้วคลุกให้เข้ากัน อัตราส่วนนี้อื่นเปลี่ยนแปลงตามสูตรต่างๆ
3.นำกุ้งเข้าหมักในกระปุกหรือถัง นาน 1-2 วัน
4.นำข้าวคั่วใส่ในกระปุกหมักประมาณ 100-300 กรัม ( 1-3 ส่วน) คลุกให้เข้ากัน แล้วหมักต่อ 5-7 วัน
5.เมื่อหมักหลังการใส่ข้าวคั่วแล้ว 5-7 วัน ก็สามารถนำมารับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
-