ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกุ้งจ่อม และปลาจ่อม

โดย : นางสมจิตร ศิริบุตร วันที่ : 2017-03-29-11:40:04

ที่อยู่ : 69 หมู่ที่ 8 ตำบลหนองบัวละคร อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากการที่เป็นผู้นำหมู่บ้าน ได้อบรมและดูงานในเรื่องของเศรษฐกิจพอเพียงอยู่บ่อยครั้ง จึงสนใจศึกษาหาความรู้ในเรื่องของการทำกุ้งจ่อม และปลาจ่อม

วัตถุประสงค์ ->

สามารถเพิ่มรายได้ในการทำการเกษตรได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.กุ้งฝอย

2.ข้าวคั่ว

3.เกลือ และน้ำปลา

อุปกรณ์ ->

-

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำกุ้งที่คัดแยก และทำความสะอาดแล้วเทผสมลงในชาม 1 กิโลกรัม (คิดเป็น 1 ส่วน)
          2.ใส่เกลือ 80 กรัม และน้ำปลา 20 ซีซี (รวมเป็น 1 ส่วน) แล้วคลุกให้เข้ากัน อัตราส่วนนี้อื่นเปลี่ยนแปลงตามสูตรต่างๆ
          3.นำกุ้งเข้าหมักในกระปุกหรือถัง นาน 1-2 วัน
          4.นำข้าวคั่วใส่ในกระปุกหมักประมาณ 100-300 กรัม ( 1-3 ส่วน) คลุกให้เข้ากัน แล้วหมักต่อ 5-7 วัน
          5.เมื่อหมักหลังการใส่ข้าวคั่วแล้ว 5-7 วัน ก็สามารถนำมารับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา