ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาร้า

โดย : นายณัฐวุฒิ แสนประสิทธิ์ วันที่ : 2017-09-29-23:38:32

ที่อยู่ : ม.2 ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากได้รับการถ่ายทอดมาจากมารดา จึงได้ฝึกทำไว้กินไว้ใช้ในครัวเรือนโดยมีการปรับปรุงสูตรให้มีความอร่อย และต้องการเพิ่มมูลค่าให้กับปลา สามารถเก็บไว้บริโภคได้นาน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลา

อุปกรณ์ ->

1. เกลือเม็ด
2. ข้าวคั่ว
3. กระปุก/ไห
4. กะละมัง
5. ครก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างปลาให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า
2. นำเกลือมาโขกให้ละเอียด 
3. นำปลาใส่กะละมัง ตามด้วยเกลือ เคล้าให้เข้ากัน 
4. ตามด้วยข้าวคั่ว เคล้าให้เข้ากัน
5. ทิั่งไว้ 1 คืน นำใส่กระปุกปิดฝาให้สนิท

ข้อพึงระวัง ->

ล้างทำความสะอาดปลาให้ดี
 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา