ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แหนมหมูอิสาน

โดย : นายแสนสุข สุดศรี วันที่ : 2017-03-29-05:48:33

ที่อยู่ : ม.5 บ้านไร่แหลมทอง ต.ลำเพียก อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา 30250

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำแหนมอิสาน บ้านไร่แหลมทอง มีความเป็นมาด้วยการถ่ายทอดใดยผ่านคนในชุมชนที่มีวิถีการกินอยู่แบบคนอิสาน แหนมหมู่เมื่อทำแล้วสามารถขายทำรายได้ให้คนในชุมชนได้เป็นอย่างดี

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อบริโภคในครัวเรือน เหลือนำไปจำหน่าย
2. เพื่อลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          1. หนังหมูหั่นบาง  2 ขีด

          2. เนื้อหมูบดไม่มัน  5 ขีด

          3. กระเทียมสับ   70 กรัม

          4 เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ

          5. ข้าวสวย/ข้าวเหนียว 70 กรัม

          6. พริกขี้หนูสด  ตามชอบ

อุปกรณ์ ->

         1. ถุงพลาสติก

          2. ใบตอง

          3. ยางวงเล็ก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ผสมหนังหมู + กระเทียม +ข้าวสวย+เกลือ คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน จนรู้สึกว่าหนังหมูอ่อนนุ่ม
              มีน้ำออกมาเล็กน้อย
          2. ใส่หมูบด +เกลือ นวดต่อจนเหนียวได้ที่  ชิมรส ให้ออกเค็มนิดหน่อย(ทำให้สุกก่อน)
          3. ห่อด้วยใบตอง หรือถุงพลาสติก  ใส่พริกขี้หนูสด ห่อละ  1-2 เมล็ด  ตามชอบ
          4. เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง  12 ชม. จึงนำเก็บไว้ในตู้เย็นอีก  12 ชม. รสชาติจะเปรี้ยวพอดี

ข้อพึงระวัง ->

1. ถ้าเก็บไว้นาน รสชาติจะเปรี้ยวจัด

          2. ถ้านวดไม่ถึง วัตถุดิบทั้งหมดยังไม่เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน  หรือเค็มไม่พอ อาจทำให้แหนมเน่าเสียได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา