แหนมหมูอิสาน
โดย : นายแสนสุข สุดศรี วันที่ : 2017-03-29-05:48:33ที่อยู่ : ม.5 บ้านไร่แหลมทอง ต.ลำเพียก อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา 30250
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำแหนมอิสาน บ้านไร่แหลมทอง มีความเป็นมาด้วยการถ่ายทอดใดยผ่านคนในชุมชนที่มีวิถีการกินอยู่แบบคนอิสาน แหนมหมู่เมื่อทำแล้วสามารถขายทำรายได้ให้คนในชุมชนได้เป็นอย่างดี
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อบริโภคในครัวเรือน เหลือนำไปจำหน่าย
2. เพื่อลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. หนังหมูหั่นบาง 2 ขีด
2. เนื้อหมูบดไม่มัน 5 ขีด
3. กระเทียมสับ 70 กรัม
4 เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
5. ข้าวสวย/ข้าวเหนียว 70 กรัม
6. พริกขี้หนูสด ตามชอบ
อุปกรณ์ ->
1. ถุงพลาสติก
2. ใบตอง
3. ยางวงเล็ก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ผสมหนังหมู + กระเทียม +ข้าวสวย+เกลือ คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน จนรู้สึกว่าหนังหมูอ่อนนุ่ม
มีน้ำออกมาเล็กน้อย
2. ใส่หมูบด +เกลือ นวดต่อจนเหนียวได้ที่ ชิมรส ให้ออกเค็มนิดหน่อย(ทำให้สุกก่อน)
3. ห่อด้วยใบตอง หรือถุงพลาสติก ใส่พริกขี้หนูสด ห่อละ 1-2 เมล็ด ตามชอบ
4. เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง 12 ชม. จึงนำเก็บไว้ในตู้เย็นอีก 12 ชม. รสชาติจะเปรี้ยวพอดี
ข้อพึงระวัง ->
1. ถ้าเก็บไว้นาน รสชาติจะเปรี้ยวจัด
2. ถ้านวดไม่ถึง วัตถุดิบทั้งหมดยังไม่เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน หรือเค็มไม่พอ อาจทำให้แหนมเน่าเสียได้