แกงจืดสับปะรด
โดย : นางสาวเอมอร ฉากกระโทก วันที่ : 2017-03-28-18:17:46ที่อยู่ : เลขที่ 3 บ้านใหม่ริมมูล หมู่ที่ 14 ตำบลครบุรี อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เมื่อครั้งยังเด็กจะติดตามคุณพ่อคุณแม่ ญาติผู้ใหญ่ไปช่วยงานบุญต่าง ๆ ในหมู่บ้าน และจะเป็นลูกมือให้กับแม่ครัวช่วยเตรียมการปรุงอาหาร พอโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่จึงได้มีคนในหมู่บ้านให้ไปเป็นแม่ครัวประจำงานอยู่เสมอ ๆ และแขกที่มาร่วมงานจะติดใจในรสชาดแกงจืดสับปะรดนี้มาก
วัตถุประสงค์ ->
ใช้เป็นอาหาร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิบ
1.สับปะรดเนื้อหนึ่งอย่างดี (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ) จำนวน 20 กิโลกรัม
2.กะทิ (หัวกะทิ หางกะทิ) จำนวน 3 กิโลกรัม
3.ใบมะกรูด ข่า ตะไคร้ พริกไทย รากผักชี กระเทียม
4.เกลือ
5. น้ำตาล
6.ผงปรุงรส
7. พริกแห้ง จำนวน 20 เม็ด
8. ซี่โครงหมู จำนวน 2 กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
เตา
กะทะ ทัพพี
กาละมัง
มีดปอกผัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำกะทิตั้งไฟให้เดือด
2.พริกไทย รากผักชี กระเทียม โขลกรวมกันใส่หม้อ ใส่ตะไคร้ ข่าหั่นเป็นแว่น ใส่หม้อ
3.ใส่ซี่โครงหมู ใส่สับปะรด
4.ปรุงรสตามชอบ
5.สุกแล้วใส่หัวกะทิยกลง
6.ใส่พิรกเม็ดทอด
ข้อพึงระวัง ->