แปรรูปอาหาร ขนมจีน
โดย : นางเพียน สายริด วันที่ : 2017-03-28-12:20:13ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 53 หมู่ที่5 ตำบลหนองพลวง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ทำงานก่อสร้าง และประสบอุบัติเหตุทำงานหนักไม่ได้ จึงคิดทำขนมจีน ให้มีรายได้เลี้ยงครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
สร้างรายได้ให้ครอบครัว เลี้ยงดูลูก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-แป้งสด
-น้ำ
อุปกรณ์ ->
-กระทะ
-หม้อ
-เครื่องตีแป้ง
-เครื่องโรยขนม
-ตะแกรง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-นำแป้งมาต้ม 30 นาที พักไว้
-นำแป้งที่พักไว้ตี 1ชม.โดยเครื่องตี
-นำใส่ผ้ากรอง
-โรยขนมในน้ำเดือด
-ตักเส้นออก นำมาล้าง ทำความสะอาด
-จับขนมใส่ตะกร้าเพื่อจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
-น้ำต้องเดือดเสมอ