ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ทำไข่เค็ม

โดย : นางแสงเดือน พรมจรรย์ วันที่ : 2017-03-28-11:54:35

ที่อยู่ : 304 บ้านวังม่วง หมู่ 3 ตำบลธารปราสาท

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

หมู่บ้านอยู่ใกล้แหล่งน้ำ มีการเลี้ยงสัตว์หลายชนิด เป็ดไข่ก็เลี้ยงกันมาก ได้ไปดูงานหมู่บ้านใกล้เคียงจึงกลับมาทำบ้าง ไว้รับประทานเอง ผู้สูงอายุชอบกิน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อไว้กินเอง เหลือขายเพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ไข่เป็ดดิบ  10  ฟอง, เกลือ 1 ถ้วย และน้ำสำหรับต้มเกลือ 4 ลิตร

อุปกรณ์ ->

ภาชนะที่ไม่ทำปฏิกิริยากับเกลือ(ส่วนใหญ่นิยมใช้โถแก้ว) และหม้อสำหรับต้มเกลือ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด สะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท ใส่ลงในโหลแก้ว เตรียมไว้
2. ทำน้ำเกลือสำหรับดองไข่ โดยใส่เกลือกับน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด และคนให้เกลือละลายจนหมด ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
 3. เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงในโหลไข่จนท่วมไข่ จากนั้นใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับลงไปให้ไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำ ตลอดเวลา ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 2-3 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ดาว เก็บไว้นานประมาณ 2 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ต้ม เก็บไว้นานประมาณ 3 อาทิตย์ 

ข้อพึงระวัง ->

ไข่เค็มที่นำไปต้มแล้วสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานประมาณ 1 เดือน ส่วนวิธีการเก็บรักษาไข่เค็มต้มให้ได้นานที่สุดคือ ให้ใส่สารส้มลงไปแกว่งในน้ำที่ใช้ต้มไข่ด้วย นอกจากจะยืดอายุไข่เค็มได้แล้ว สารส้มจะทำให้สีของเปลือกไข่ และเนื้อไข่ขาวสวยขึ้น

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา