ทำผักดอง
โดย : นางก้าน ตีบกลาง วันที่ : 2017-03-28-11:11:14ที่อยู่ : 144 บ้านจันดุม หมู่ 6 ตำบลใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปู่ย่าตายายสอนตำผักดองไว้รับประทานกับน้ำพริก นำไปทำอาหารอย่างอื่นได้
ปัจจุบันปลูกผักสวนครัวเป็นอาชีพเสริม ผักที่เหลือขายก็นำมาดองขายได้ราคา
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อแปรรูปผักที่เหลือขาย นำไปขายเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ผักกาดเขียวปลี 2 กก. เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายครึ่งถ้วยตวง น้ำเปล่า 2 ลิตร
อุปกรณ์ ->
กะละมังเคลือบ หรือกะละมังสแตนเลส (ไม่เป็นสนิม)
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ล้างผักให้สะอาด แล้วนำไปผึ่งพอเหี่ยวจากนั้นนำไปเรียงในขวดโหลหรือภาชนะสำหรับใส่ผักกาดดอง นำส่วนผสม เกลือป่น น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟ พอส่วนผสมเดือดให้ปิดไฟแล้วยกลงกรองด้วยผ้าขาวบางพักไว้พออุ่น เทน้ำดองใส่ในขวดโหลหรือภาชนะที่เรียงผักกาดไว้ รอให้เย็นแล้วกดผักกาดให้จมน้ำ จากนั้นปิดฝาภาชนะให้สนิท ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 วันก็เริ่มเปรี้ยว วิธีนี้เรียกว่าผักกาดดองเปรี้ยว หากไม่ต้องการให้ผักเปรี้ยวเร็ว ทำตามขั้นตอนแต่ไม่ต้องใส่น้ำส้มสายชู ผักกาดจะค่อยๆเปรี้ยวขึ้น ใช้เวลาประมาณ 4- 5 วัน
ข้อพึงระวัง ->
ภาชนะที่นำมาบรรจุผักกาดต้องไม่เป็นสนิม ไม่ละลายหรือถูกกัดกร่อนได้ง่าย และไม่ควรใช้ภาชนะที่เป็นพลาสติกหรืออลูมิเนียม ภาชนะที่นำมาใช้ต้องสะอาด หากนำไปลวกน้ำร้อนก่อนนำมาใช้ยิ่งเป็นการดี