ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ทำผักดอง

โดย : นางก้าน ตีบกลาง วันที่ : 2017-03-28-11:11:14

ที่อยู่ : 144 บ้านจันดุม หมู่ 6 ตำบลใหม่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปู่ย่าตายายสอนตำผักดองไว้รับประทานกับน้ำพริก นำไปทำอาหารอย่างอื่นได้

ปัจจุบันปลูกผักสวนครัวเป็นอาชีพเสริม ผักที่เหลือขายก็นำมาดองขายได้ราคา

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อแปรรูปผักที่เหลือขาย นำไปขายเพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ผักกาดเขียวปลี 2 กก.   เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ  น้ำส้มสายชู 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายครึ่งถ้วยตวง   น้ำเปล่า 2 ลิตร

อุปกรณ์ ->

กะละมังเคลือบ หรือกะละมังสแตนเลส (ไม่เป็นสนิม)

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ล้างผักให้สะอาด แล้วนำไปผึ่งพอเหี่ยวจากนั้นนำไปเรียงในขวดโหลหรือภาชนะสำหรับใส่ผักกาดดอง นำส่วนผสม เกลือป่น น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟ  พอส่วนผสมเดือดให้ปิดไฟแล้วยกลงกรองด้วยผ้าขาวบางพักไว้พออุ่น  เทน้ำดองใส่ในขวดโหลหรือภาชนะที่เรียงผักกาดไว้ รอให้เย็นแล้วกดผักกาดให้จมน้ำ จากนั้นปิดฝาภาชนะให้สนิท ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 วันก็เริ่มเปรี้ยว วิธีนี้เรียกว่าผักกาดดองเปรี้ยว  หากไม่ต้องการให้ผักเปรี้ยวเร็ว ทำตามขั้นตอนแต่ไม่ต้องใส่น้ำส้มสายชู ผักกาดจะค่อยๆเปรี้ยวขึ้น   ใช้เวลาประมาณ 4- 5 วัน

ข้อพึงระวัง ->

ภาชนะที่นำมาบรรจุผักกาดต้องไม่เป็นสนิม ไม่ละลายหรือถูกกัดกร่อนได้ง่าย    และไม่ควรใช้ภาชนะที่เป็นพลาสติกหรืออลูมิเนียม  ภาชนะที่นำมาใช้ต้องสะอาด หากนำไปลวกน้ำร้อนก่อนนำมาใช้ยิ่งเป็นการดี

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา