การทำน้ำพริกปลาร้าบองสมุนไพร
โดย : นางมั่น ไผผักแว่น วันที่ : 2017-03-27-16:49:59ที่อยู่ : 159 หมู่ 19 ตำบลโคกกระชาย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เข้ารับการฝึกอบรมจากสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอครบุรี ตามโครงการส่งเสริมการขับเคลื่อนหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง และต่อมาได้คัดเลือกให้เป็นปราชญ์ชุมชน ในเรื่องการทำน้ำพริกปลาร้าบองสมุนไพร และต้องการส่งเสริมให้คนในชุมชนมีอาชีพเสริม และรวมตัวกันเป็นกลุ่ม
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อต้องการให้ครัวเรือนมีอาชีพเสริม มีรายได้ เพิ่มขึ้น
มีผลิตภัณฑ์ลงทะเบียนโอทอป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัสดทำน้ำพริกปลาป่น,ปลาร้าบองสมุนไพร
1ปลาร้าสับ 5.00กิโลกรัม
2หอมแดง2กิโลกรัม
3กระเทียม1กิโลกรัม
4ข่า2กิโลกรัม
5ตะไคร้2กิโลกรัม
6ปลาป่น3กิโลกรัม
7มะขามเปียก2กิโลกรัม
8พริกป่น3กิโลกรัม
9น้ำตาลทราย2กิโลกรัม
10ใบมะกรูด9กรัม
อุปกรณ์ ->
เครื่องปั่นละเอียด
กะทะ อุปกรณ์การผัด
สติ้กเกอร์
บรรจุภัณฑ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ล้างกระเทียม หอมแดง ใบมะกรูด กระชายให้สะอาด แล้ว นำกระเทียม หอมแดง ย่างไฟให้หอม และปอกเปลือกออก ซอย ตะไคร้และใบมะกรูด กระชายหั่นชิ้นเล็กๆ พริกอ่อนและพริกขี้หนู นำมาปลาร้ามาคั้นน้ำออกให้หมดเพราะถ้าไม่หมดเวลาสับจะกระเด็น
2.สับปลาร้าให้ละเอียด คั้นเอาน้ำออกใส่ถ้วยพักไว้ก่อน แล้วนำปลาร้ามาสับผสมกับมะขามเปียกแล้วสับให้ละเอียด
3. นำ ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ลงในครกแล้วโขลกให้ละเอียด ตักเครื่อง ที่โขลกใส่ลงในหม้อปลาร้า ใส่ปลาป่น ใส่เนื้อมะขามเปียก คนให้เข้ากัน ใส่พริกป่น ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน
4.ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ เอาไปคั่ว โดยการตั้งไฟให้ร้อน คนบ่อยๆ พอเดือดก็ยกลงเสร็จแล้วนำเครื่องปรุงที่ซอยไว้ได้แก่หัวหอมแดง ตะไคร้ใบมะกรูด และกระชายมาสับรวมกับปลาร้า สับให้เข้ากันพอหยาบๆ ไม่ต้องให้เครื่องละเอียดมาก
5.โรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย หรือจะเก็บไว้ในกล่องที่มีฝาปิดเก็บใส่ตู้เย็นก็สามารถเก็บไว้กินได้หลายวัน
ข้อพึงระวัง ->
ทำให้สุก สะอาด