ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำพริกปลาร้าบองสมุนไพร

โดย : นางมั่น ไผผักแว่น วันที่ : 2017-03-27-16:49:59

ที่อยู่ : 159 หมู่ 19 ตำบลโคกกระชาย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เข้ารับการฝึกอบรมจากสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอครบุรี ตามโครงการส่งเสริมการขับเคลื่อนหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง และต่อมาได้คัดเลือกให้เป็นปราชญ์ชุมชน ในเรื่องการทำน้ำพริกปลาร้าบองสมุนไพร และต้องการส่งเสริมให้คนในชุมชนมีอาชีพเสริม และรวมตัวกันเป็นกลุ่ม

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อต้องการให้ครัวเรือนมีอาชีพเสริม มีรายได้ เพิ่มขึ้น

มีผลิตภัณฑ์ลงทะเบียนโอทอป

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

 วัสดทำน้ำพริกปลาป่น,ปลาร้าบองสมุนไพร  

1ปลาร้าสับ 5.00กิโลกรัม

2หอมแดง2กิโลกรัม

3กระเทียม1กิโลกรัม

4ข่า2กิโลกรัม

5ตะไคร้2กิโลกรัม

6ปลาป่น3กิโลกรัม

7มะขามเปียก2กิโลกรัม

8พริกป่น3กิโลกรัม

9น้ำตาลทราย2กิโลกรัม

10ใบมะกรูด9กรัม

อุปกรณ์ ->

เครื่องปั่นละเอียด

กะทะ อุปกรณ์การผัด 

 สติ้กเกอร์ 

 บรรจุภัณฑ์ 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ล้างกระเทียม หอมแดง ใบมะกรูด กระชายให้สะอาด แล้ว  นำกระเทียม หอมแดง ย่างไฟให้หอม และปอกเปลือกออก ซอย ตะไคร้และใบมะกรูด กระชายหั่นชิ้นเล็กๆ  พริกอ่อนและพริกขี้หนู นำมาปลาร้ามาคั้นน้ำออกให้หมดเพราะถ้าไม่หมดเวลาสับจะกระเด็น

          2.สับปลาร้าให้ละเอียด คั้นเอาน้ำออกใส่ถ้วยพักไว้ก่อน แล้วนำปลาร้ามาสับผสมกับมะขามเปียกแล้วสับให้ละเอียด

           3. นำ ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ลงในครกแล้วโขลกให้ละเอียด ตักเครื่อง ที่โขลกใส่ลงในหม้อปลาร้า  ใส่ปลาป่น ใส่เนื้อมะขามเปียก คนให้เข้ากัน ใส่พริกป่น ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน
          4.ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ เอาไปคั่ว โดยการตั้งไฟให้ร้อน คนบ่อยๆ พอเดือดก็ยกลง

เสร็จแล้วนำเครื่องปรุงที่ซอยไว้ได้แก่หัวหอมแดง ตะไคร้ใบมะกรูด และกระชายมาสับรวมกับปลาร้า สับให้เข้ากันพอหยาบๆ ไม่ต้องให้เครื่องละเอียดมาก
          5.โรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย หรือจะเก็บไว้ในกล่องที่มีฝาปิดเก็บใส่ตู้เย็นก็สามารถเก็บไว้กินได้หลายวัน

ข้อพึงระวัง ->

ทำให้สุก สะอาด 

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา