น้ำพริกปลาร้า
โดย : นางรุ่งระพี เกิดศรีทอง วันที่ : 2017-03-27-07:11:33ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 88 หมู่ที่ 4 ตำบลสามเมือง อำเภอสีดา จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำน้ำพริกปลาร้า ได้รับการถ่ายทอดภูมิปัญญามาจากรุ่นบรรพบุรุษ ปู่ ย่า ตา ยาย และมีการศึกษาเรียนรู้เพิ่มเติม ไปศึกษาดูงาน ในกระบวนการพัฒนาหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ โดยครอบครัวพัฒนา และประชาชนที่สนใจในหมู่บ้าน มีทำเพื่อบริโภคในครัวเรือน เป็นการลดรายจ่าย และใช้วัตถุดิบที่มีในหมู่บ้าน เช่น พริก ปลาร้า ข่า ตะไคร้ ต่อมาได้ผลิตเพื่อจำหน่าย และเป็นอาหารพื้นบ้านในการต้อนรับนักท่องเที่ยวของหมู่บ้านท่องเที่ยววัฒนธรรมไหมบ้านแฝก โนนสำราญ และมีการใช้ศูนย์เรียนรู้ชุมชนเป็นศูนย์กลางในการถ่ายทอด เพื่อช่วยเหลือ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน
วัตถุประสงค์ ->
๑. ลดรายจ่ายในครัวเรือน และสนับสนุนเป็นอาชีพเสริมแก่กลุ่ม/องค์กร
๒. พัฒนาทักษะความรู้ในการทำอาชีพเสริม
3. เป็นการถนอมอาหารไว้บริโภค
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ปลาร้าสับ
2.พริกขี้หนูซอย
3.หอมแดงซอย
4.กระเทียมซอย
5.ใบมะกรูดซอย
6.ขิงซอย
7.กระชายซอย
8.ตะไคร้ซอย
8.น้ำมะขามเปียก
9. ผงชูรส
10.พริกป่น
อุปกรณ์ ->
1. ครก
2. กะละมัง
3. มีด/เขียง
4 กระทะ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ล้างกระเทียม หอมแดง ใบมะกรูด กระชายให้สะอาด แล้ว นำกระเทียม หอมแดง ย่างไฟให้หอม และปอกเปลือกออก ซอย ตะไคร้และใบมะกรูด กระชายหั่นชิ้นเล็กๆ พริกอ่อนและพริกขี้หนู นำมาปลาร้ามาคั้นน้ำออกให้หมดเพราะถ้าไม่หมดเวลาสับจะกระเด็น
2.สับปลาร้าให้ละเอียด คั้นเอาน้ำออกใส่ถ้วยพักไว้ก่อน แล้วนำปลาร้ามาสับผสมกับมะขามเปียกแล้วสับให้ละเอียด
3. นำ ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ลงในครกแล้วโขลกให้ละเอียด ตักเครื่อง ที่โขลกใส่ลงในหม้อปลาร้า ใส่เนื้อมะขามเปียก คนให้เข้ากัน ใส่พริกป่น ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน
4.ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ เอาไปคั่ว โดยการตั้งไฟให้ร้อน คนบ่อยๆ พอเดือดก็ยกลงเสร็จแล้วนำเครื่องปรุงที่ซอยไว้ได้แก่หัวหอมแดง ตะไคร้ใบมะกรูด และกระชายมาสับรวมกับปลาร้า สับให้เข้ากันพอหยาบๆ ไม่ต้องให้เครื่องละเอียดมาก
5.โรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย หรือจะเก็บไว้ในกล่องที่มีฝาปิดก็สามารถเก็บไว้กินได้หลายวัน
ข้อพึงระวัง ->
เนื้อปลาร้าต้องสับให้ละเอียดไม่มีก้าง เพราะถ้ามีก้างจะทำให้อันตรายกับผู้บริโภค และต้องเป็นปลาร้าคุณภาพดี ทำจากปลาที่สด สะอาด