ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำพริกปลาร้า

โดย : นางรุ่งระพี เกิดศรีทอง วันที่ : 2017-03-27-07:11:33

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 88 หมู่ที่ 4 ตำบลสามเมือง อำเภอสีดา จังหวัดนครราชสีมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          การทำน้ำพริกปลาร้า ได้รับการถ่ายทอดภูมิปัญญามาจากรุ่นบรรพบุรุษ ปู่ ย่า ตา ยาย และมีการศึกษาเรียนรู้เพิ่มเติม ไปศึกษาดูงาน ในกระบวนการพัฒนาหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ โดยครอบครัวพัฒนา และประชาชนที่สนใจในหมู่บ้าน มีทำเพื่อบริโภคในครัวเรือน เป็นการลดรายจ่าย และใช้วัตถุดิบที่มีในหมู่บ้าน เช่น พริก ปลาร้า ข่า ตะไคร้ ต่อมาได้ผลิตเพื่อจำหน่าย และเป็นอาหารพื้นบ้านในการต้อนรับนักท่องเที่ยวของหมู่บ้านท่องเที่ยววัฒนธรรมไหมบ้านแฝก โนนสำราญ และมีการใช้ศูนย์เรียนรู้ชุมชนเป็นศูนย์กลางในการถ่ายทอด เพื่อช่วยเหลือ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน

วัตถุประสงค์ ->

๑. ลดรายจ่ายในครัวเรือน และสนับสนุนเป็นอาชีพเสริมแก่กลุ่ม/องค์กร

๒. พัฒนาทักษะความรู้ในการทำอาชีพเสริม

3. เป็นการถนอมอาหารไว้บริโภค

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1.ปลาร้าสับ            

 2.พริกขี้หนูซอย

            3.หอมแดงซอย

            4.กระเทียมซอย

            5.ใบมะกรูดซอย

            6.ขิงซอย

            7.กระชายซอย

            8.ตะไคร้ซอย

            8.น้ำมะขามเปียก

            9. ผงชูรส

            10.พริกป่น

อุปกรณ์ ->

1. ครก

2. กะละมัง

3. มีด/เขียง

4 กระทะ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ล้างกระเทียม หอมแดง ใบมะกรูด กระชายให้สะอาด แล้ว  นำกระเทียม หอมแดง ย่างไฟให้หอม และปอกเปลือกออก ซอย ตะไคร้และใบมะกรูด กระชายหั่นชิ้นเล็กๆ  พริกอ่อนและพริกขี้หนู นำมาปลาร้ามาคั้นน้ำออกให้หมดเพราะถ้าไม่หมดเวลาสับจะกระเด็น

          2.สับปลาร้าให้ละเอียด คั้นเอาน้ำออกใส่ถ้วยพักไว้ก่อน แล้วนำปลาร้ามาสับผสมกับมะขามเปียกแล้วสับให้ละเอียด

           3. นำ ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ลงในครกแล้วโขลกให้ละเอียด ตักเครื่อง ที่โขลกใส่ลงในหม้อปลาร้า ใส่เนื้อมะขามเปียก คนให้เข้ากัน ใส่พริกป่น ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน
          4.ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ เอาไปคั่ว โดยการตั้งไฟให้ร้อน คนบ่อยๆ พอเดือดก็ยกลง

เสร็จแล้วนำเครื่องปรุงที่ซอยไว้ได้แก่หัวหอมแดง ตะไคร้ใบมะกรูด และกระชายมาสับรวมกับปลาร้า สับให้เข้ากันพอหยาบๆ ไม่ต้องให้เครื่องละเอียดมาก
          5.โรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย หรือจะเก็บไว้ในกล่องที่มีฝาปิดก็สามารถเก็บไว้กินได้หลายวัน

ข้อพึงระวัง ->

เนื้อปลาร้าต้องสับให้ละเอียดไม่มีก้าง เพราะถ้ามีก้างจะทำให้อันตรายกับผู้บริโภค และต้องเป็นปลาร้าคุณภาพดี ทำจากปลาที่สด สะอาด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา