ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ชาใบหม่อน

โดย : นางจริยา สมอเผื่อน วันที่ : 2017-03-26-16:58:42

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 107 หมู่ที่ 3 ตำบลสามเมือง อำเภอสีดา จังหวัดนครราชสีมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เริ่มต้นการทำชาใบหม่อน เริ่มมาจากการไปฝึกอบรมที่ศูนย์หม่อนไหมนครราชสีมา และกลับมาทดลองทำและได้มีการพัฒนาเป็นฐานการเรียนรู้ในหมู่บ้านท่องเที่ยววัฒนธรรมไหม  ในกระบวนการพัฒนาหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ โดยครอบครัวพัฒนา และประชาชนที่สนใจในหมู่บ้าน  เป็นการลดรายจ่าย และใช้วัตถุดิบที่มีในหมู่บ้าน ซึ่งใบหม่อนหาได้ง่าย มีการปลูกเพื่อเลี้ยงไหม  ต่อมาเลยขยายพื้นที่ในการปลูกไปให้ประชาชนในหมู่บ้าน โดยใช้ศูนย์เรียนรู้ชุมชนเป็นศูนย์กลางในการถ่ายทอด เพื่อช่วยเหลือ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน

วัตถุประสงค์ ->

๑. ลดรายจ่ายในครัวเรือน และสนับสนุนเป็นอาชีพเสริมแก่กลุ่ม/องค์กร

๒. พัฒนาทักษะความรู้ในการทำอาชีพเสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ใบหม่อนสดพันธุ์ บุรีรัมย์ ๖๐  

อุปกรณ์ ->

1. กะทะ

2. กะละมัง

3. มีด/เขียง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. เก็บใบที่  ๓ - ๔   จากยอด หั่นใบหม่อนให้มีขนาดประมาณ(๐.๕-๑.๐) x (๓.๐-๔.๐) เซนติเมตร ตัดก้านใบออก
           ๒. คั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนๆ ขณะคั่วให้นวดใบหม่อนแรงๆเพื่อให้เซลล์ใบหม่อนแตกช้ำ จนกระทั่งใบหม่อนแห้งกรอบ ใช้เวลานานกว่า ๒๕-30 นาที 
           ๓. บดใบหม่อนให้ร่วนเป็นผงด้วยมือ 
           ๔. บรรจุใส่ถุง หรือซอง เก็บไว้ในภาชนะที่ป้องกันความชื้นและแสงแดดได้ 

ข้อพึงระวัง ->

1.ใบหม่อนต้องคั่วให้แห้งสนิท  แต่ระวังอย่าให้ไหม้ แล้วเก็บในภาชนะที่ป้องกันความชื้นและแสงแดดได้ เพื่อเพิ่มระยะเวลาในการเก็บไว้บริโภคในครัวเรือน หรือจำหน่าย

          2.ใบหม่อนต้องเป็นการปลูกที่ปลอดสารพิษ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา