ชาใบหม่อน
โดย : นางจริยา สมอเผื่อน วันที่ : 2017-03-26-16:58:42ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 107 หมู่ที่ 3 ตำบลสามเมือง อำเภอสีดา จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มต้นการทำชาใบหม่อน เริ่มมาจากการไปฝึกอบรมที่ศูนย์หม่อนไหมนครราชสีมา และกลับมาทดลองทำและได้มีการพัฒนาเป็นฐานการเรียนรู้ในหมู่บ้านท่องเที่ยววัฒนธรรมไหม ในกระบวนการพัฒนาหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ โดยครอบครัวพัฒนา และประชาชนที่สนใจในหมู่บ้าน เป็นการลดรายจ่าย และใช้วัตถุดิบที่มีในหมู่บ้าน ซึ่งใบหม่อนหาได้ง่าย มีการปลูกเพื่อเลี้ยงไหม ต่อมาเลยขยายพื้นที่ในการปลูกไปให้ประชาชนในหมู่บ้าน โดยใช้ศูนย์เรียนรู้ชุมชนเป็นศูนย์กลางในการถ่ายทอด เพื่อช่วยเหลือ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน
วัตถุประสงค์ ->
๑. ลดรายจ่ายในครัวเรือน และสนับสนุนเป็นอาชีพเสริมแก่กลุ่ม/องค์กร
๒. พัฒนาทักษะความรู้ในการทำอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ใบหม่อนสดพันธุ์ บุรีรัมย์ ๖๐
อุปกรณ์ ->
1. กะทะ
2. กะละมัง
3. มีด/เขียง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. เก็บใบที่ ๓ - ๔ จากยอด หั่นใบหม่อนให้มีขนาดประมาณ(๐.๕-๑.๐) x (๓.๐-๔.๐) เซนติเมตร ตัดก้านใบออก
๒. คั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนๆ ขณะคั่วให้นวดใบหม่อนแรงๆเพื่อให้เซลล์ใบหม่อนแตกช้ำ จนกระทั่งใบหม่อนแห้งกรอบ ใช้เวลานานกว่า ๒๕-30 นาที
๓. บดใบหม่อนให้ร่วนเป็นผงด้วยมือ
๔. บรรจุใส่ถุง หรือซอง เก็บไว้ในภาชนะที่ป้องกันความชื้นและแสงแดดได้
ข้อพึงระวัง ->
1.ใบหม่อนต้องคั่วให้แห้งสนิท แต่ระวังอย่าให้ไหม้ แล้วเก็บในภาชนะที่ป้องกันความชื้นและแสงแดดได้ เพื่อเพิ่มระยะเวลาในการเก็บไว้บริโภคในครัวเรือน หรือจำหน่าย
2.ใบหม่อนต้องเป็นการปลูกที่ปลอดสารพิษ