การทำมันฉาบ
โดย : นางบังอร เจิมสูงเนิน วันที่ : 2017-03-25-23:43:34ที่อยู่ : 36 ม.7 ต.ห้วยบง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มันเทศ ปลูกกันมากในตำบลห้วยบง ทำให้มีราคาถูกลง จึงคิดจะแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่ามันเทศ และใช้เวลาว่างจากอาชีพหลัก จากการทำการเกษตร
วัตถุประสงค์ ->
1) เป็นแหล่งรายได้ให้กับครอบครัวและชุมชน
2) เพื่อให้เกิดการช่วยเหลือ และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มันเทศ 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
น้ำ ½ ถ้วย
น้ำมันสำหรับใช้ทอด 2 ขวด
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปอกเปลือกมัน ฝานมันตามขวาง หรือไสมัน
2. แช่มันในน้ำเกลือสักครู่ เอาขึ้นใส่กระช่อนให้แห้ง
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะก้นลึก ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง
4. นำมันเทศลงไปทอด ใส่มันอย่าให้แน่นกระทะ พอเหลืองกรอบ ตักขึ้นใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
5. ใส่น้ำผสมน้ำตาล เคี่ยวให้เป็นยางมะตูม ปรับไฟให้อ่อน เอามันลงฉาบ คลุกให้ทั่ว
6 พอน้ำตาลแห้งจับชิ้นมันเทศ ตักขึ้น รอให้เย็นเก็บใส่ภาชนะไว้รับประทาน.
ข้อพึงระวัง ->