ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การน้ำพริกนรกปลาย่าง

โดย : นางจอม ขวัญจันทึก วันที่ : 2017-03-25-23:24:19

ที่อยู่ : 81 ม.2 ตำบลห้วยบง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ต้องการมีรายได้เสริมจากการว่าง จากอาชีพหลัก จากการทำเกษตร

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างรายได้แก่ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ครื่องปรุง
- พริกขี้หนูแห้ง 100 กรัม
- ปลาย่างป่น 200 กรัม
- กระเทียมไทย 1 + ½ หัว
- หอมแดงไทย (กะปริมาณเท่าๆ กับกระเทียม) 
- กะปิใต้อย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำปลาดี
- น้ำตาลทราย 

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. คั่วกระเทียมและหอมแดง (สัดส่วนกระเทียมและหอมแดง ปริมาณเท่าๆ กัน)

2. คั่วพริกแห้ง แล้วโขลกพอหยาบๆ ใส่กระเทียมและหอมคั่วลงโขลกให้เข้ากัน

3. ตักส่วนผสมในข้อ 2 ใส่ชามผสม ใส่ปลาย่างป่น ใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน

4. ใส่กะปิ น้ำมะขามเปียก น้ำปลาดี และน้ำตาลทรายเล็กน้อย คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน

    (ชิมรสชาติตามชอบ)

5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ นำส่วนผสมที่ปรุงไว้ลงผัดด้วยไฟอ่อนๆ เป็นอันเสร็จกรรมวิธี

6. รับประทานกับผักสด ผักลวก และไข่ต้มยางมะตูม

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา