การน้ำพริกนรกปลาย่าง
โดย : นางจอม ขวัญจันทึก วันที่ : 2017-03-25-23:24:19ที่อยู่ : 81 ม.2 ตำบลห้วยบง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการมีรายได้เสริมจากการว่าง จากอาชีพหลัก จากการทำเกษตร
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างรายได้แก่ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ครื่องปรุง
- พริกขี้หนูแห้ง 100 กรัม
- ปลาย่างป่น 200 กรัม
- กระเทียมไทย 1 + ½ หัว
- หอมแดงไทย (กะปริมาณเท่าๆ กับกระเทียม)
- กะปิใต้อย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำปลาดี
- น้ำตาลทราย
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. คั่วกระเทียมและหอมแดง (สัดส่วนกระเทียมและหอมแดง ปริมาณเท่าๆ กัน)
2. คั่วพริกแห้ง แล้วโขลกพอหยาบๆ ใส่กระเทียมและหอมคั่วลงโขลกให้เข้ากัน
3. ตักส่วนผสมในข้อ 2 ใส่ชามผสม ใส่ปลาย่างป่น ใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน
4. ใส่กะปิ น้ำมะขามเปียก น้ำปลาดี และน้ำตาลทรายเล็กน้อย คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน
(ชิมรสชาติตามชอบ)
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ นำส่วนผสมที่ปรุงไว้ลงผัดด้วยไฟอ่อนๆ เป็นอันเสร็จกรรมวิธี
6. รับประทานกับผักสด ผักลวก และไข่ต้มยางมะตูม
ข้อพึงระวัง ->