การทำกล้วยฉาบ
โดย : นายประวิทย์ ตีบกลาง วันที่ : 2017-03-25-23:01:13ที่อยู่ : 38 หมู่ที่ 8 ตำบลสุขไพบูลย์ อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการส่งเสริมให้คนในชุมชนได้มีอาชีพ มีงานทำ สร้างรายได้ให้กับชุมชน เพื่อที่จะเรียนรู้ร่วมกันในการค้นหาช่องทางวิธีการสร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ที่เหมาะสม โดยไม่เบียดเบียนตนเอง ไม่เบียดเบียนผู้อื่น ไม่เบียดเบียนสิ่งแวดล้อมและมีรายได้มากกว่ารายจ่าย
วัตถุประสงค์ ->
1) เป็นแหล่งรายได้ให้กับครอบครัวและชุมชน
2) เพื่อให้เกิดการช่วยเหลือ และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วยน้ำหว้า
น้ำตาลทราย
เนย
น้ำ
อุปกรณ์ ->
กระทะ
ตะแกรงลวด
กะละมัง
ที่ไสกล้วย
เครื่องชั่ง
ถังน้ำหรือโอ่งน้ำ
ตะหลิว
ทัพพี
มีด
ถาด
เตา
มีดคู่
กระชอน
ถ้วยตวง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้าดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ) ตั้งพักไว้3. ฝานกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล ด้วยมีดคู่ แล้วนำกล้วยที่ฝานแล้วตากแดดเพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย กล้วยจะไม่ติดกัน
4. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ ใส่กล้วยตามข้อ 3 ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีสีดำ และมีรสขม) ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมันและใส่ภาชนะที่สะอาดแล้ววางไว้ให้เย็น
ข้อพึงระวัง ->