การทำขยะหอม
โดย : นายสุทิน ซ่อนกลิ่น วันที่ : 2017-03-25-22:32:41ที่อยู่ : 109/1 หมู่ที่ 6 ตำบลสุขไพบูลย์ อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขยะหอม คือ วิธีการกำจัดขยะสด หรือขยะเปียก ให้นำกลับมาใช้ใหม่อย่างมีคุณค่าด้วยการเพาะเลี้ยงจุลินทรีย์กลุ่มสร้างสรรค์ในขยะสดให้เจริญเติบโต เพื่อช่วยการย่อยสลายให้สมบูรณ์ ทำให้ไม่เกิดก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ หรือ ก๊าซไข่เนา จึงทำให้ไม่มีกลิ่นเหม็นในขยะสด
วัตถุประสงค์ ->
1) เป็นแหล่งรายได้ให้กับครอบครัวและชุมชน
2) เพื่อให้เกิดการช่วยเหลือ และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1. ถังมีฝาปิด
2. ถุงปุ๋ย
3. กากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง
4. หัวเชื้อจุลินทรีย์ขยะหอม
5. เศษอาหาร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เติมน้ำ 8 ลิตรใส่ถัง ถ้าเป็นน้ำประปา ควรทิ้งไว้ 2 วัน
2. เทกากน้ำตาล 250 ซีซี ละลายน้ำหรือใช้น้ำตาลทรายแดง
3. ประมาณ 3 ขีด
4. ใส่หัวเชื้อจุลินทรีย์250 ซีซี แล้วปิดฝาทิ้งไว้ 2 วัน นำถุงปุ๋ยใส่ลงในถังหมักหัวเชื้อจุลินทรีย์ ขยะหอม ที่ผสมเรียบร้อยโดยใช้เป็นถังทิ้งขยะเศษอาหารตามปกติขยะที่หมักในน้ำจุลินทรีย์จะไม่เหม็น เมื่อทิ้งไว้ประมาณ 7 วัน ก็สามารถนำเอาน้ำจุลินทรีย์ขยะหอมมาใช้งานได้
ข้อพึงระวัง ->