การทำหัวเชื้อ EM
โดย : นายวงษ์เดือน พุทธรักษ์ วันที่ : 2017-03-25-21:07:46ที่อยู่ : 8 หมู่ที่ 5 ตำบลสุขไพบูลย์ อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการส่งเสริมให้คนในชุมชนได้มีอาชีพ มีงานทำ สร้างรายได้ให้กับชุมชน เพื่อที่จะเรียนรู้ร่วมกันในการค้นหาช่องทางวิธีการสร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ที่เหมาะสม โดยไม่เบียดเบียนตนเอง ไม่เบียดเบียนผู้อื่น ไม่เบียดเบียนสิ่งแวดล้อมและมีรายได้มากกว่ารายจ่าย
วัตถุประสงค์ ->
1) เป็นแหล่งรายได้ให้กับครอบครัวและชุมชน
2) เพื่อให้เกิดการช่วยเหลือ และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
– กากน้ำตาล 5 ลิตร
– น้ำมะพร้าว 2 ลูก
– น้ำสะอาด 25 ลิตร
– สับปะรดสุก 5 หัว
– ถังพลาสติก พร้อมฝาปิด 40 ลิตร 1 ใบ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
– หั่นสับปะรดให้เป็นชิ้นเล็กๆ
– นำสับปะรด น้ำมะพร้าว กากน้ำตาล และน้ำผสมรวมกันในถัง
– คลุกเคล้าส่วนประกอบให้เข้ากัน แล้วปิดฝานำพักไว้ในที่ร่ม
– คลุกกลับส่วนผสมทุกๆ 2 วัน/ครั้ง นาน 1อาทิตย์
– หมักไว้นาน 1-2 เดือน ก็จะได้หัวเชื้อจุลินทรีย์
ข้อพึงระวัง ->