ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกล้วยฉาบ

โดย : นางหงาน เหล่าวานิช วันที่ : 2017-03-25-23:36:31

ที่อยู่ : ุ63 ม.7 ต.ห้วยบง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การแปรรูปกล้วย เกิดจากการว่าง จากการทำอาชีพหลัก ทำการเกษตร

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อแปรรูปกล้วย สร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กล้วยน้ำว้า

อุปกรณ์ ->

สดุและอุปกรณ์ในการทำกล้วยฉาบ


1.กล้วยที่แก่จัด แต่ไม่ถึงกับสุก กล้วยที่นิยมนำมาฉาบจะเป็น กล้วยน้ำหว้า
2.น้ำมันสำหรับใช้ทอด
3.น้ำตาลทราย
4.เกลือ
5.เนย
6.ใบเตย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีการทำกล้วยฉาบ

1.นำกล้วยมาปอกเปลือกแล้วนำไปแช่น้ำเกลือไว้เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ

การปลอกกล้วยเพื่อทำกล้วยฉาบ

2.ฝานกล้วยเป็นแผ่นบางๆตามยาวหรือตามขวางก็ได้แล้วแต่ว่าจะชอบแบบไหน

ขั้นตอนในการฝานกล้วยเพื่อทำกล้วยฉาบ

3.นำกล้วยลงไปทอดในน้ำมันที่ผสมเนยและใบเตย หมั่นกลับกล้วยบ่อยๆให้สุกสม่ำเสมอกัน จนกรอบ ไม่ต้องให้กล้วยเหลืองจากกระทะ คือเอาให้พอกรอบ แล้วพอตั้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน กล้วยจะเหลืองเอง

4.ตั้งกระทะ ใส่น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำตาล 1/2 ถ้วย ใส่เกลือเล็กน้อย เคี่ยวให้น้ำตาลเหนียวและเหลือง ลดไฟลง

5.นำกล้วยที่ทอดเสร็จไปคลุกเคล้ากับน้ำตาล ระวังอย่าทำแรงเพราะกล้วยจะแตก

ในขั้นตอนการทำน้ำเชื่อมใครอยากได้รสชาติหรือกลิ่นอะไรก็สามารถดัดแปลงได้

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา