การทำน้ำมังคุด
โดย : นายยวง แปลนดี วันที่ : 2017-03-25-17:37:17ที่อยู่ : 3 ม.3 บ้านโนนสำราญ ตำบลโนนสมบูรณ์ อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการส่งเสริมให้คนในชุมชนได้มีอาชีพ มีงานทำ สร้างรายได้ให้กับชุมชน เพื่อที่จะเรียนรู้ร่วมกันในการค้นหาช่องทางวิธีการสร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ที่เหมาะสม โดยไม่เบียดเบียนตนเอง ไม่เบียดเบียนผู้อื่น ไม่เบียดเบียนสิ่งแวดล้อมและมีรายได้มากกว่ารายจ่าย
วัตถุประสงค์ ->
1) เป็นแหล่งรายได้ให้กับครอบครัวและชุมชน
2) เพื่อให้เกิดการช่วยเหลือ และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เนื้อผลมังคุด 2 ถ้วยใหญ่
2. น้ำตาลทราย ครึ่งถ้วย
3. เกลือป่น 1 ช้อนชา
4. น้ำเปล่า 1 ลิตร
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปอกเปลือกมังคุดล้าง และแคะเอาแต่เนื้อให้ได้ประมาณ 2 ถ้วยใหญ่
2. นำไปต้มกับน้ำเปล่า 1 ลิตร ประมาณ 30 นาที
3. นำน้ำต้มมากรองแยกเอาแต่น้ำ
4. นำน้ำตาลทราย เกลือป่นเทลงผสมในหม้อที่ตั้งอุ่นบนเตาไฟอ่อนๆ ประมาณ 10 นาที
5. ยกหม้อลงตั้งทิ้งให้เย็น ก่อนตักใส่แก้ว และเติมน้ำแข็งดื่ม
ข้อพึงระวัง ->