การถนอมผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร
โดย : นายประทวน สิงห์กระโทก วันที่ : 2017-03-25-15:54:46ที่อยู่ : 150 หมู่ที่ 15 ตำบลกุดโบสถ์ อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการส่งเสริมให้คนในชุมชนได้มีอาชีพ มีงานทำ สร้างรายได้ให้กับชุมชน เพื่อที่จะเรียนรู้ร่วมกันในการค้นหาช่องทางวิธีการสร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ที่เหมาะสม โดยไม่เบียดเบียนตนเอง ไม่เบียดเบียนผู้อื่น ไม่เบียดเบียนสิ่งแวดล้อมและมีรายได้มากกว่ารายจ่าย
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อให้เข้าใจและสามารถอธิบายถึงวิธีการถนอมอาหารด้วยวิธีการดองได้
2.เพื่อยืดอายุการเก็บอาหารไว้ให้ได้นาน เพราะอาหารที่ผ่านการแปรรูปเพื่อการถนอมอาหารไว้จะมีอายุการเก็บที่ยาวนานกว่าอาหารสด
3.เพื่อใช้อาหารเหลือให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด
4.เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ผักกาดเขียวปลี 2 กก.
2.ข้าวสาร 3/4 ถ้วย
3.เกลือ 1 ถ้วย
4.น้ำ 1 หม้อใหญ่
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. หั่นสี่ แช่ ล้างผักให้สะอาด จัดใส่กะละมังใบใหญ่
2. ต้มน้ำเดือด ใส่ข้าวสารและเกลือ ต้มไฟกลางจนข้าวเปื่อยใส ราว 1 ชม.
3.เท ส่วนที่ได้ในข้อ 2 เดือดๆใส่ผักที่จัดไว้ให้พอท่วม
4.ใช้ทัพพีพลิกผักไปมาราว 2 นาที
5. จับผักมารัดรวมกันเป็นก้อนๆ ให้ใจผักอยู่ข้างในรัดด้วยใบ ตามภาพ วางลงกดๆในภาชนะที่จัดไว้
6. ตักข้าวที่เหลือราดบนผัก โรยเกลือด้านบนอีกสัก 1- 2 ช้อนโต๊ะ เทน้ำเกลือที่เหลือให้ท่วมผัก น้ำที่เหลือทิ้งไปได้ 15 วันเป็นต้นไป นำออกมาปรุงอาหาร ที่เหลือเก็บไว้เช่นเดิมปิดให้มิดชิด
ข้อพึงระวัง ->